Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn có ảnh chi tiết

Một siêu nhân bay vòng vòng trong một bóng đèn tròn cùng với một chiếc áo choàng màu đỏ rất đẹp, kết hợp với ánh sáng đa sắc lung linh sẽ làm cho vật dụng tự chế này thêm phần hấp dẫn. Việc làm sản phẩm này đòi hỏi một vài kỹ năng điện tử cơ bản

Nếu không thích hình ảnh siêu nhân bay trong bóng đèn thì bạn có thể thay thế bằng những vật dụng yêu thích, chẳng hạn như con cá vàng, một con tàu không gian hoặc một con bướm nhỏ xinh.
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị:
- Một bóng đèn tròn hoặc một bóng đèn rỗng.
- Một động cơ giảm tốc mua tại đây

- Một Module điều khiển động cơ PWM MUA TẠI ĐÂY

- Một giá đỡ bóng đèn và một số dây điện.
- Một con tàu nhỏ hoặc một siêu nhân
- Một khay giữ pin tiểu 3 pin và 3 viên pin AA mua tại đây
- Một số đèn LED 7 màu mua tại đây
- Cọ sơn và một hộp sơn (màu sắc tùy theo sở thích).
- Một số công cụ như: kìm, hàn sắt, máy cắt dây, keo dán siêu dính

Các phụ kiện bạn có thể mua tại: https://robocon.vn

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Các bước thực hiện:


Bước 1: Tạo hình cho siêu nhân bay hoặc con tàu
Đối với siêu nhân thì bạn có thể thiết kế lại với quần áo màu xanh và đôi giày màu đỏ một đai đeo màu vàng và một áo choàng màu đỏ. Bạn dùng cọ để sơn những màu sắc yêu thích này cho mô hình siêu nhân bay. Nếu chưa có áo choàng thì cắt một miếng vải đỏ mỏng để đeo lên người của siêu nhân.

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Bước 2: Gắn siêu nhân vào dây
Đây là bước quan trọng, cần phải tính toán chính xác và đảm bảo sao cho siêu nhân có thể bay vòng quanh trong bóng đèn mà không chạm phải một vật cản hoặc cọ xát vào thành của bóng đèn.

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Trước tiên cần phải bẻ cong ở một đầu dây để làm cánh tay, đoạn cong này phải nhỏ hơn đường kính quả cầu của bóng đèn. Nếu tận dụng bóng đèn đã qua sử dụng trong gia đình thì bạn nên loại bỏ những bộ phận như đui đèn, dây tóc bên trong. Lưu ý, cẩn thận trong quá trình tách các bộ phận ra khỏi bóng đèn.
Để đảm bảo cho dây điện (gắn với siêu nhân) được gắn vào đầu của động cơ thì có thể sử dụng một ống đồng nhỏ ghim chặt vào trục của động cơ.
Bước 3: Gắn động cơ và đèn LED vào đui đèn
Sau khi đã tách phần đui đèn ra khỏi bóng đèn thì bạn dùng bộ dụng cụ dremel để khoan các lỗ ở các vị trí phù hợp nhất để chèn dây dẫn của động cơ và đèn LED.

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Dùng những ống cao su nhỏ luồn vào các chân của đèn LED, giữa cho nó không tiếp xúc với động cơ. Tiếp theo, bạn bó chặt động cơ cùng với hai đèn LED hai bên bằng ống nhựa dẻo nhỏ, rồi uốn các chân cực âm của đèn LED về gần cực của motor và cũng thực hiện tương tự với chân cực dương. Sau đó, hàn các mối dây lại với nhau và chèn gói động cơ vào bên trong đui đèn.
Bước 4: Lắp ráp và hoàn chỉnh bóng đèn
Kế tiếp, bạn cẩn thận chèn siêu nhân vào bên trong bóng đèn rồi ghim ống dây đồng lên phần trục của động cơ. Xỏ các dây cắm qua đui đèn và gắn phần đui vào bóng đèn.

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Bước 5: Thêm chân đứng hoặc giá đỡ
Bạn có thể tận dụng phần chân đứng của đèn học, chân đèn thờ hoặc chân đèn dầu cổ, miễn sao cho nó rỗng phần bên trong để luồn dây dẫn điện. Ở phần chân đứng này thì tùy theo từng người sẽ có cách làm riêng mang phong cách cá nhân.

Tự chế siêu nhân bay trong bóng đèn tròn

Khoan một lỗ ở mặt bên của chân đứng để đặt nút vặn điều chỉnh tốc độ quay của siêu nhân. Riêng đối với chiết áp và nguồn điện thì bạn nên đặt cạnh bên để thuận tiện cho việc thay pin, cũng như di chuyển.

 

Xem video trình diễn hoạt động của siêu nhân bay

https://www.youtube.com/watch?time_continue=28&v=lRVEa5ka0XY

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục