Thế nào là động cơ phản lực dòng thẳng? Nguyên lý hoạt động

1. Động cơ phản lực dòng thẳng

Động cơ phản lực dòng thẳng đôi khi được gọi là động cơ phản lực luồng nhồi, máy đẩy luồng nhồi, động cơ phản lực ống khói lò, hoặc athodyd, là một trong các dạng đơn giản nhất của động cơ phản lực không khí sử dụng chuyển động về phía trước của động cơ để nén khí vào, mà không có một máy nén quay.

Động cơ phản lực thẳng không thể tạo ra lực đẩy ở tốc độ số không và do đó không thể di chuyển một chiếc Máy bay đang đứng yên.

Động cơ phản lực dòng thẳng

Động cơ phản lực dòng thẳng

2. Nguyên lý hoạt động 

Động cơ phản lực dòng thẳng đòi hỏi tốc độ đáng kể về phía trước để hoạt động tốt, và vận hành hiệu quả nhất lớp ở tốc độ khoảng mach 3.

Kiểu máy bay phản lực dùng động cơ này có thể hoạt động lên đến tốc độ ít nhất mach 5. Ưu điểm của máy đẩy dòng thẳng nhằm ở sự đơn giản của nó, và nó thường dùng cho các máy bay/đạn tự hành bay ở vận tốc rất cao, từ mach 3 trở lên.

Động cơ phản lực dòng thẳng có thể được đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng đòi hỏi phải có một động cơ nhỏ và đơn giản để sử dụng tốc độ cao, chẳng hạn như tên lửa trong khi các nhà thiết kế vũ khí đang tìm kiếm sử dụng công nghệ động cơ phản lực thẳng trong đạn pháo để tăng thêm tầm hoạt động, người ta dự tính rằng một vỏ đạn súng côi 120mm, nếu sự hỗ trợ của một động cơ phản lực thẳng, có thể đạt được một tầm 35 km.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục