Xác tàu Titanic có thể biến mất hoàn toàn do... vi khuẩn

Con tàu Titanic nổi tiếng một thời đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn do một loài vi khuẩn trong lớp bụi dày ở trên xác tàu Xác tàu Titanic chìm quá sâu dưới lòng đáy biển, độ mặn ở đây rất thích hợp cho vi khuẩn Halomonas titanicae phát triển. 

Tàu Titanic va phải một tảng băng và chìm năm 1912

Tàu Titanic va phải một tảng băng và chìm năm 1912

Đống đổ nát của con tàu Titanic có thể biến mất hoàn toàn vào năm 2030 do những con vi khuẩn "đói" dưới đáy biển, theo The Sun.

Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương từ năm 1912, sau khi con tàu va phải một tảng băng và chìm. Do nằm quá sâu dưới biển, nó được bảo quản khá tốt cho đến khi được tìm thấy vào năm 1985.

30 năm đã trôi qua kể từ khi tìm thấy xác tàu Titanic, tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học cho rằng xác tàu không còn "nhiều thời gian".

Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương

Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương

Năm 2010, các nhà thám hiểm đã tìm thấy vi khuẩn trong những lớp bụi dày của xác tàu. Họ đặt tên loại vi khuẩn này là Halomonas titanicae, có thể "ăn sạch" những phần còn lại của con tàu Titanic.

Tại đáy biển nơi xác tàu Titanic chìm, độ mặn của nước là khoảng 3,5%, một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại. Các nhà khoa học suy đoán xác tàu sẽ biến mất, nhưng không phải quá sớm.

Tuy nhiên, vì con tàu quá nổi tiếng, nhiều khả năng kể cả khi nó biến mất, loài người vẫn sẽ không bao giờ quên được sự kiện chìm tàu Titanic.

Và tuy xác tàu có thể bị ăn mòn, đồ dùng lấy từ con tàu vẫn đang được bán với giá cao. Hồi tháng 10, một chiếc chìa khóa dùng để mở tủ trên tàu Titanic đã được bán với giá 85.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Vi khuẩn Halomonas titanicae có thể

Vi khuẩn Halomonas titanicae có thể "ăn sạch" những phần còn lại của con tàu Titanic

Tại đáy biển nơi xác tàu Titanic chìm, độ mặn của nước là khoảng 3,5%, một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại

Tại đáy biển nơi xác tàu Titanic chìm, độ mặn của nước là khoảng 3,5%, một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục