Vitamin K là gì? Công dụng của vitamin K đối với sức khỏe con người

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc, có vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu vitamin K là cần thiết hỗ trợ sự đông máu Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

Vitamin K hòa tan trong chất béo

Vitamin K hòa tan trong chất béo

Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Công dụng Vitamin K

- Tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu, chống xơ vữa động mạch, chống tắc nghẽn mạch, tránh nhồi máu cơ tim đau thắt ngực.

- Kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương. Kanellakis S và cộng sự (năm, 2012) đã công bố kết quả nghiên cứu hiệu quả của sự kết hợp canxi vitamin D3 và vitamin K2 trong việc tăng mật độ khoáng trong xương ở 173 phụ nữ mãn kinh.

Sau 12 tháng thử nghiệm, kết quả xử lý thống kê cho thấy mật độ khoáng trong xương cột sống của nhóm bổ sung 800 mg canxi, 10 mcg vitamin D3 và 100 mcg vitamin K2 tăng đáng kể so với nhóm đối chứng và cao hơn so với nhóm chỉ bổ sung canxi và vitamin D3.

Chống nhồi máu cơ tim

Chống nhồi máu cơ tim

Những thực phẩm giàu Vitamin K

- Cải bó xôi: Hay còn gọi là rau bina (cải bó xôi) chính là một siêu thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng trong đó có cả vitamin K.

- Cải xoăn là một loại thực phẩm giàu vitamin K, có lợi cho sức khỏe như làm giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư.

- Bắp cải dù không nhiều vitamin K như cải xoăn, hàm lượng vitamin K chỉ bằng một nửa cải xoăn, nhưng một nửa bát bắp cải có thể cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin K trong ngày.

Bắp cải là thực phẩm giàu Vitamin K

Bắp cải là thực phẩm giàu Vitamin K

- Rau mùi tây: Chỉ cần hai muỗng cà phê rau mùi tây có thể đáp ứng yêu cầu vitamin K của một người trưởng thành cho cả ngày

- Dưa chuột là loại quả chứa nhiều Vitamin K mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày: vừa dễ chế biến vừa rẻ tiền, dễ sử dụng

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục