Kính thiên văn tự chế lớn nhất được thiết kế tại CLB Thiên văn TP. HCM

Các bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ (CLB) thiên văn trẻ nghiệp dư TP.HCM đã chế tạo thành công kính thiên văn tổ hợp, đường kính gương 235mm. Đây là kính thiên văn tự chế lớn nhất của giới thiên văn nghiệp dư Việt Nam.

Kính thiên văn tự chế lớn nhất hoạt động ra sao?

Tại buổi giao lưu này, các bạn trẻ thuộc CLB đã giới thiệu kính thiên văn tổ hợp đường kính gương D=235mm là kính thiên văn tự chế lớn nhất của giới thiên văn nghiệp dư Việt Nam hiện nay. Kính có hệ thống motor quay bám mục tiêu qua nhật động và có thể quan sát các đối tượng thiên văn qua màn hình máy vi tính với phương pháp thu ảnh qua webcam của CLB.

Hình ảnh chiếc kính thiên văn tự chế của CLB Thiên văn TP. HCM

Hình ảnh chiếc kính thiên văn tự chế của CLB Thiên văn TP. HCM

Nguyễn Anh Tuấn, trưởng nhóm CLB Thiên văn trẻ Nghiệp dư TP.HCM cho hay, kính thiên văn hiện nay nếu so về thông số độ lớn của gương thì để có cùng kích cỡ phải trên 2000 USD. Nhưng nhóm chỉ mất chưa tới một triệu đồng để chế tạo kính thiên văn này thời gian bỏ ra để hoàn thành mất tám tháng.

Trong quá trình chế tạo kính thiên văn này, khó nhất là vấn đề kỹ thuật vì Việt Nam chưa có AI làm cả. Các thành viên trong nhóm phải tự tìm tài liệu trên mạng rồi mày mò thực hiện. Rất may, hiện nay đã hoàn thành hình ảnh kính thu được rất tốt.

Đây là kính thiên văn thứ ba nhóm tự chế tạo, sau kính phản xạ Newton 100mm F 8,5 - kính thiên văn phản xạ đầu tiên do dân nghiệp dư Việt Nam chế tạo được và kính phản xạ Tycho 150mm F 8,5. Các bạn trẻ yêu thiên văn có thể thực tập quan sát với kính thiên văn này qua các hướng dẫn của nhóm kỹ thuật của CLB.

Hình ảnh GS-TS Trịnh Xuân Thuận giao lưu với bạn đọc

Hình ảnh GS-TS Trịnh Xuân Thuận

Ngoài ra, các bạn trẻ "ghiền" thiên văn đã tham gia giao lưu xoay quanh những kiến thức về vật lý thiên văn học với GS.TS Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều, là những người có nhiều tác phẩm về thiên văn được biết đến ở Việt Nam.

Các bạn trẻ "gặp" GS.TS Trịnh Xuân Thuận qua cách giao lưu, voice chat trực tiếp qua màn hình. Dịch giả Phạm Văn Thiều tham gia giao lưu, trực tiếp với khán giả Việt Nam tại khán phòng giao lưu, tại hội sách TP.HCM lần V, công viên Lê Văn Tám.

Còn dịch giả Phạm Văn Thiều - Chánh văn phòng Hội Vật lý Việt Nam - Phó Tổng biên tập Tạp chí Vật lý và Tuổi Trẻ là người đảm trách việc dịch các tác phẩm của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục