Thế nào là động cơ phản lực? Ứng dụng của động cơ phản lực

Thế nào là động cơ phản lực?

Động cơ phản lực (ĐCPL) là động cơ nhiệt tạo ra lực đẩy theo nguyên lý phản lực, trong đó, có sự biến đổi thế năng nhiên liệu thành động năng dòng phản lực của môi chất làm việc.

Như vậy, động cơ phản lực hoạt động theo nguyên lý của định luật ba Newton (Đối với mỗi lực tác động bao giờ cũng có một phản lực cùng độ lớn, nói cách khác, các lực tương tác giữa hai vật bao giờ cũng là những cặp lực cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều và khác điểm đặt.).

Công nghệ động cơ phản lực

Công nghệ động cơ phản lực

Ứng dụng

Động cơ phản lực được sử dụng rộng rãi trong Máy bay phản lực tên lửa xe tăng, tàu thủy và các thiết bị vũ trụ

Phân loại và cấu tạo

ĐCPL có hai loại cơ bản là

-  Động cơ phản lực không khí

- Động cơ tên lửa.

Tuy nhiên, trong tiếng Việt, khi nói đến động cơ phản lực thì lại hay bị hiểu ngay là Động cơ phản lực không khí dùng trong các máy bay phản lực và điều này là không đúng.

Một động cơ phản lực thông thường có buồng cháy và loa phụt. Trong buồng cháy, xảy ra quá trình giải phóng hóa năng của nhiên liệu và biến đổi nó thành nhiệt năng của dòng khí. Trong loa phụt, thế năng của dòng khí được biến đổi thành động năng của nó với vận tốc lớn hơn rất nhiều và khi đó dòng khí được phụt ra sau khi ra khỏi loa phụt sẽ tạo thành lực đẩy phản lực. Dạng loa phụt phổ biến ngày nay ứng dụng trong các động cơ phản lực là loa phụt Laval.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục