7 điều có thể bạn chưa biết về người Vikings

Người Vikings là những chiến binh trên biển của vùng Bắc Âu (Scandinavian). Sự tồn tại của họ là nguồn cảm hứng cho vô số câu chuyện thần thoại, tiểu thuyết, phim ảnh và cả kịch. 

Từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 11, những "tên cướp biển" đáng sợ này đã đánh chiếm nhiều làng mạc khắp châu Âu và tiến về phía Nam để khám phá các vùng đất mới. Tuy ngày nay đã có khá nhiều thông tin về người Vikings, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết đến một số thông tin dưới đây.

7 điều có thể bạn chưa biết về người Vikings

Ảnh: Nejron Photo/Shutterstock

Phụ nữ Vikings có một số quyền

Cũng giống như các nền văn minh khác cùng thời, người Vikings theo chế độ phụ hệ. Tuy nhiên, nữ giới của dân tộc này vẫn có một số quyền. Thông thường, theo truyền thống thì chỉ có nam giới tiến hành các cuộc thám hiểm và đột kích trên biển. Tuy nhiên, một số bằng chứng còn sót lại cho thấy đôi lúc cũng có nữ giới tham gia các cuộc chinh phạt và thậm chí là chiến đấu cùng nam giới. Phụ nữ Vikings cũng có thể sở hữu tài sản, li hôn và nhận tiền trợ cấp.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Người Vikings không đội mũ có sừng

Mặc dù ngày nay hình ảnh người Vikings thường được mô tả gắn với chiếc mũ sắt có sừng, tuy nhiên không có bất cứ bằng chứng thực tế nào cho thấy họ từng sử dụng nó. Trên thực tế, không có mô tả nào ở thời của người Vikings có nhắc đến chiếc mũ này. Các nhà sử học tin rằng huyền thoại về chiếc mũ có sừng này khởi nguồn từ thế kỷ thứ 19, các nghệ sĩ ở Bắc Âu đã vẽ thêm chiếc mũ này trong các tác phẩm của mình, có thể là để hình ảnh người Vikings trông hung dữ hơn.

Nhiều nhân vật thần thoại nổi tiếng do người Vikings tạo ra

Loạt phim của Marvel đã cho ra mắt nhiều siêu anh hùng, trong đó có Thor, Loki và Odin. Nhưng bạn có biết rằng Asgard và cư dân của nó là một phần trong thần thoại Bắc Âu? Người Vikings tin rằng các vị thần, nữ thần, người khổng lồ, yêu tinh và các sinh vật khác là một phần quan trọng của thế giới này.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Người Vikings sạch sẽ trên mức trung bình

Nhìn người Vikings tuy có vẻ bẩn bẩn, luộm thuộm và có mùi, những thật ra họ rất hãnh diện về ngoại hình của bản thân. Những cuộc khai quật tại các địa điểm người Vikings sinh sống đã tìm thấy một số đồ vật như dao cạo râu, lược và nhíp được làm từ ngà và xương. Trung bình, người Vikings tắm mỗi tuần một lần, nhiều hơn mức trung bình của người châu Âu cùng thời.

Người đã khuất sẽ được chôn trong thuyền

Người Vikings phụ thuộc rất lớn vào thuyền của họ. Họ còn đặc biệt thành thạo trong việc sử dụng chúng để đổ bộ và rút quân để tiến hành các cuộc đánh chiếm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thuyền của họ không chỉ được dùng để đi thám hiểm. Trong thời kỳ đầu, người Vikings thường thực hiện hỏa táng và những người có chức vụ hoặc được kính trọng sẽ được đưa ra biển để hỏa táng cùng chiếc thuyền của họ. Tuy nhiên, sau này, hình thức địa táng trở nên phổ biến hơn. Những người có chức vụ cao sẽ được an nghỉ cùng chiếc thuyền của mình trong một khu mộ. Chính những khu mộ này đã giúp chúng ta có thể tiếp cận được với những con tàu Vikings được bảo tồn cho đến ngày nay.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Người Vikings còn tạo ra những từ thông dụng hiện nay

Nhiều từ thông dụng chúng ta sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ Bắc Âu. "Ransack" có nguồn gốc từ "rannsaka", có nghĩa là "tìm một ngôi nhà". "Slaughter" có nguồn gốc từ "slatra", có nghĩa là "đồ tể" và "blunder" bắt nguồn từ "blundra" có nghĩa là "nhắm mắt". Ngoài ra còn có một số từ khác mà chúng ta phải cảm ơn người Vikings như window (cửa sổ), husband (chồng), heathen (người vô thần), berserk (điên cuồng) và knife (dao).

Người Vikings thích tóc vàng

Những cô gái có mái tóc vàng thường được mọi người yêu thích và cả người Vikings cũng thích những lọn tóc vàng này. Các nhà sử học tìm ra bằng chứng cho thấy những người Vikings có mái tóc hung đỏ, ở cả nam và nữ, sử dụng một loại xà phòng mạnh để tẩy tóc nếu màu của chúng không đủ sáng. Mặc dù sử dụng xà phòng mạnh có thể được cho là để diệt chấy trên đầu, nhưng dường như vấn đề thẩm mĩ mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi ngoại hình.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục