Bí mật trong "ADN" giúp loài khủng long thống trị Trái đất

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kent, Anh cho biết rằng họ đã phát hiện ra bí mật về mặt di truyền giúp cho loài khủng long có thể thống trị Trái Đất trong 180 triệu năm.

Nhóm các nhà khoa học đã vận dụng các thuật toán để xác định những đặc điểm di truyền có thể có của các loài khủng long đầu tiên và nghiên cứu ngược lại từ các loài chim và rùa, là những họ hàng gần nhất của khủng long hiện đại.

DNA của khủng long được
ADN của khủng long được "xếp gọn" lại bên trong nhiễm sắc thể.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng 5/2018 chỉ ra rằng loài chim ngày nay có ADN rất giống với loài khủng long cổ đại. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, giống như các loài động vật khác, ADN của khủng long được sắp xếp thành các khối gọi là nhiễm sắc thể. Họ tin rằng loài sinh vật sở hữu một lượng lớn nhiễm sắc thể, điều này có thể giải thích lí do chúng tồn tại dưới nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Giáo sư Darren Griffin trao đổi: “chúng tôi nghĩ rằng nó tạo ra sự biến đổi. Việc sở hữu nhiều nhiễm sắc thể giúp khủng long có khả năng xáo trộn gene của chúng và từ đó chúng có thể phát triển nhanh hơn và tồn tại lâu dài trên hành tinh".

Các nhà khoa học đang cố gắng giải mã ADN của khủng long.
Các nhà khoa học đang cố gắng giải mã ADN của khủng long. (Ảnh minh họa).

Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ rằng việc chỉ đơn giản đưa ADN của khủng long vào trứng của một loài họ hàng xa sẽ k tạo ra được một con khủng long thực sự, mặc dù điều này nghe có vẻ tiềm năng để tạo ra một công viên giải trí theo kiểu của Công viên kỷ Jura.

Theo CNET, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng cách thức ADN sắp xếp có thể “cung cấp một kế hoạch chi tiết cho sự thành công của tiến hóa” bởi vì nó có thể tạo ra sự biến đổi và thúc đẩy chọn lọc tự nhiên. Nó cũng có thể là lý do tại sao chúng ta thấy rất nhiều biến thể trong các loài chim ngày nay.

Tuy nhiên, có một “biến cố” mà loài khủng long đã không thể vượt qua, đó là tác động của tiểu hành tinh đã xóa sổ tất cả chúng 66 triệu năm trước.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục