Tại sao con người lại ngày càng tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

Chưa hề có bất kỳ bằng chứng nào về sự tồn tại của ma quỷ thế nhưng ngày càng có nhiều người tin vào ma quỷ linh hồn hơn bao giờ hết. Thế nhưng điều gì lại khiến chúng ta tin vào những chuyện hoàn toàn không có một chút cơ sở nào như vậy?

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

1. Đó là cách mà não bộ của chúng ta kết nối với nhau

Một phần nào đó, nhiều người trong chúng ta tin vào ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc, Barry Markovsky - nhà xã hội học tại Đại học South Carolina (Mỹ) cho biết. Tâm trí con người luôn hướng tới một mô hình có ý nghĩa của những thông tin không rõ ràng.

Chúng ta tin vào sự tồn tại của ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc.

Chúng ta tin vào sự tồn tại của ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc.

"Ma gần như luôn được "nhìn thấy" trong những hoàn cảnh không thật sự rõ ràng, chẳng hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, hoặc khi chúng ta vừa thức dậy hoặc ngủ thiếp đi, lúc mà các giác quan của chúng ta không phải đang trong trạng thái ổn định nhất", Markovsky nói.

Những người tin vào ma quỷ thường sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị cho các tình huống mà họ mong đợi để nhìn thấy ma giả dụ như trong một ngôi nhà bị "ma ám". Nói cách khác, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy nó.

2. Niềm tin vào sự sống sau cái chết

Một loạt các niềm tin siêu nhiên tồn tại trong những nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên "bóng ma" có lẽ là thứ phổ biến nhất. Một phần nguyên do dẫn đến sự hình thành niềm tin vào ma quỷ có thể xuất phát từ niềm tin vào thế giới bên kia, một nguyên lý của hầu hết các tôn giáo lớn. 

Niềm tin vào thế lực siêu nhiên xuất phát từ niềm tin vào sự sống sau cái chết

Niềm tin vào thế lực siêu nhiên xuất phát từ niềm tin vào sự sống sau cái chết.

Tin vào năng lực siêu nhiên cũng có nguồn gốc từ những ước muốn có quyền kiểm soát thế giới của chúng ta, Radford giải thích. Rốt cuộc, thế giới là nơi mà những điều ngẫu nhiên xảy ra là một cách đáng sợ.

Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy ở khu vực châu Phi cận sahara hơn một nửa số người được khảo sát tin vào phép thuật, và những người này thường có xu hướng đánh giá mình kém hạnh phúc hơn so với những người không tin vào điều đó. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 cũng phát hiện ra rằng những người cô đơn có nhiều khả năng tin vào năng lực siêu nhiên.

3. Một số cách thức tìm kiếm nỗi sự hãi từ ma quỷ

Tất nhiên, một lý do khác khiến mọi người tin có ma cũng giống nhau việc lý giải vì sao mọi người thích xem phim kinh dị hay chơi cầu cơ: tìm kiếm nỗi sợ. Về cơ bản, mọi người thực hiện điều này vì họ biết rằng họ đang không ở trong bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào, Radford cho biết.

Nhưng có một mâu thuẫn tâm điểm của niềm tin vào ma quỷ. Một mặt, có ý kiến cho rằng bóng ma đáng sợ và muốn làm hại chúng ta, nhưng mặt khác, có những người tìm kiếm những bóng ma.

Một cảnh trong phim Paranormal Activity.

Một cảnh trong phim Paranormal Activity.

Nhiều thợ săn ma xem mình là "cảnh sát giao thông cho thế giới bên kia theo Radford. Thay vì tin rằng ma thường mang đến điều dữ, họ nghĩ về chúng như những linh hồn, mà đơn giản chỉ là đang đi một con đường khác so với con người Như Radford nói: "Nếu bạn thật sự sợ hãi các bóng ma và nghĩ rằng họ có thể giết bạn, vậy cớ gì bạn lại đi tìm kiếm họ?".

Tất nhiên, các bộ phim và chương trình truyền hình về ma hay săn ma thường được trình bày với rất ít sự hoài nghi và không có ích gì. Nếu chỉ mang tính vui vẻ thì nó thật sự tốt, nhưng Radford cũng nhắc nhở: "Đừng tin tất cả những gì bạn nhìn thấy trên truyền hình!"

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục