Nga phát triển xe tăng robot chiến đấu có thể phá hủy mọi thứ

Mới đây lính trinh sát và đội đặc nhiệm của Nga sẽ được bổ sung vào kho vũ khí chính của mình một xe tăng robot cảm tử độc đáo có khả năng phá hủy xe tăng, tiếp cận địch và kích hoạt bom "tự sát". Chiếc xe tăng này có trọng lượng và cơ động cao. Nó sẽ lén tiếp cận sát mục tiêu và gây bất ngờ cho đối phương.

Quan chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng nói gì về Robot?

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga nói : "Hệ thống Nerekhta sẽ được đưa vào danh sách các robot chiến đấu trong tương lai và được cân nhắc đưa vào sử dụng trong quân đội Nga".

Ông cũng cho biết: "Nếu xe tăng robot chiến đấu này vượt qua được các cuộc thử nghiệm, nó sẽ phục vụ trong các đơn vị trinh sát lục quân và các đơn vị đặc nhiệm của quân đội".

Hệ thống Nerekhta được xây quanh một nền tảng xích cao su thiết giáp nhẹ và trông giống một xe tăng thu nhỏ, trong đó tháp pháo được thay bằng một thùng chứa đầy thuốc nổ.

Xe tăng robot cảm tử Nerekhta

Xe tăng robot cảm tử Nerekhta

Chỉ nặng khoảng 300kg và dài hơn 1m, hệ thống Nerekhta có thể chở hàng trăm kg thuốc nổ mạnh với tốc độ di chuyển 11km/h trong trạng thái yên tĩnh.

Trước khi tham chiến, một bản đồ chiến trường với tọa độ các mục tiêu sẽ được tải xuống máy tính trên thân robot Tất cả những gì người điều khiển cần làm là ấn nút chọn số mục tiêu được tải xuống và phần còn lại của nhiệm vụ được giao cho chiếc xe tăng uy lực này thực hiện.

Nhận lệnh chỉ huy qua tín hiệu radio, Nerekhta sẽ vạch ra lộ trình tiến tới mục tiêu, tiếp cận mục tiêu và cho mục tiêu nổ tung chỉ trong thời gian ngắn.

Hệ thống Nerekhta đã được giới thiệu  tại triển lãm Lục quân 2016 ở ngoại ô Moscow (Nga).

Nhà thiết kế Dmitry Fufayev của nhà máy Degtyarev nói: Một cánh tay robot sẽ được gắn thêm vào để hệ thống này có thể tái sử dụng được. Cánh tay này sẽ dỡ thuốc nổ đặt xuống mục tiêu rồi trở về căn cứ. "Chúng tôi cũng muốn xe chạy nhanh hơn nữa".

Nga phát triển xe tăng Robot chiến đấu có thể phá huỷ mọi thứ

Ý tưởng về robot tự hủy không phải là mới. Thời thế chiến 2, quân Đức Quốc xã cũng dùng một thiết bị như thế. Đó là một xe tăng thu nhỏ điều khiển từ xa chở được 100kg và dùng để phá hủy xe tăng, công sự và tiêu diệt sinh lực địch.

Các robot cảm tử kiểu như Nerekhta cũng đang được Israel và Hàn Quốc phát triển. Nhưng các cỗ máy thu nhỏ này chủ yếu được thiết kế để sử dụng trong nhà, chống lại bọn khủng bố và tội phạm.

Sử gia quân sự Alexei Khlopotov cho biết: "Các robot kiểu kamikaze do nước ngoài sản xuất này chẳng khác gì các trái lựu đạn điều khiển bằng vô tuyến điện, được đưa vào bên trong một tòa nhà để hạ đối phương trốn trong đó. Trái lại, Nerekhta có thể phá hủy xe tăng, xâm nhập tòa nhà, lại tương đối nhỏ và rất cơ động".

Nga đang nghiên cứu robot hóa quân đội của mình. Họ hướng tới mục tiêu phát triển các robot chiến đấu có thể hoạt động độc lập trên chiến trường.

Một vài năm qua đã chứng kiến sự ra đời của một số hệ thống robot chiến đấu có bánh xích được vũ trang bằng súng máy và súng chống tăng Trong số đó, một số loại như Platforma-M và Uran đang được Lục quân Nga tích cực thử nghiệm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục