8 sự thật thú vị về Stephen King, tác giả tiểu thuyết kinh dị đại tài của thế giới

 

Stephen King, tác giả tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng nhất mọi thời đại, người đứng sau 87 tác phẩm kinh dị nổi tiếng trên thế giới. Dù không phải là một fan hâm mộ của It hay The Shining thì chúng ta cũng không thể phủ nhận tài năng của ông. Và hãy cùng điểm qua 8 sự thật thú vị về tác giả này.

Nắm giữ kỉ lục số lượng các tác phẩm chuyển thể thành phim

Ngay cả khi chưa từng đọc bất kỳ tác phẩm nào của King thì rất có thể bạn đã xem qua ít nhất một bộ phim được chuyển thể từ các phẩm đó. Với 34 bộ phim được chuyển thể từ sách, Stephen King hiện đang nắm giữ kỉ lục tác giả có nhiều tác phẩm chuyển thể thành phim nhất trên thế giới. Trong số đó, nổi tiếng nhất vẫn là It phiên bản 2017 của đạo diễn Andy Muschetti, bộ phim đã thu về 300 triệu USD doanh thu phòng vé.

Đã từng muốn vứt bỏ tác phẩm đầu tiên

Trong cuốn hồi ký On Writing, King kể lại mình đã viết một vài trang đầu tiên của Carrie – quyển tiểu thuyết đầu tiên trong sự nghiệp lẫy lừng của ông, sau đó lại vứt chúng vào thùng rác. May mắn thay, vợ của ông tình cờ tìm thấy những bản nháp bị bỏ đi và thuyết phục ông tiếp tục viết. "Anh đã có gì đó ở đây, em tin chắc là như vậy". Và với sự động viên và thuyết phục của vợ, Stephen đã tiếp tục viết và cuốn tiểu thuyết này thực sự là bước ngoặc trong sự nghiệp viết lách của ông.

Gần như giải nghệ sau một vụ tai nạn xe tải

Vào năm 1999, lúc này Stephen King đã trở thành một tác giả nổi tiếng, một ngày nọ, khi mà ông đang tản bộ gần nhà thì bị một chiếc xe tải tông trúng. Cú tông khiến King văng xa 14 feet (gần 5m) và chịu vô số chấn thương nghiêm trọng gồm một vết rách trên đầu, gãy nhiều xương sườn, gãy xương hông và thủng phổi. Ông đã phải trải qua 5 ca đại phẫu, mất nhiều tháng để tập vật lý trị liệu và phải cấy các thiết bị cố định xương chân trước khi hoàn toàn hồi phục. Sau những tháng ngày hồi phục dai dẳng không động tới viết lách, ông cho rằng mình sẽ khó có thể tiếp tục với sự nghiệp, Stephen chính thức tuyên bố giải nghệ vào năm 2002. Nhưng công cuộc giải nghệ chẳng kéo dài được bao lâu, từ thời điểm đó đến nay, ông đã xuất bản thêm 24 tác phẩm khác.

Không thích bộ phim chuyển thể The Shining

Khi được hỏi về bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của mình – The Shining của đạo diễn Stanley Kubrick, King cho biết mình không phải một fan của bộ phim này. Vậy vấn đề ở đây là gì? King cho biết bộ phim thay đổi quá nhiều về nhân vật chính của tác phẩm, Jack, và tất cả những phần phát triển xoay quanh nhân vật này – Jack là một phần rất quan trọng trong khía cạnh cảm xúc của tác phẩm gốc. King viết tác phẩm này trong thời gian đang cai nghiện, và dường như giữa ông với Jack có sự kết nối cá nhân nào đó, ông cho rằng mình đã viết một cuốn sách đầy hy vọng, nơi đó, sự hồi phục có thể xảy ra, đặc biệt là đối với nhân vật Jack, nhưng Stanley Kubrick đã đến và làm đảo lộn tất cả.

Cùng người vợ Tabitha sở hữu 3 đài Radio

Vợ chồng ông tự hào khi đồng sở hữu Zone Radio, một công ty sở hữu ba nhà đài tại bang Maine, quê hương của họ. Một đài chuyên về tin tức và thể thao, một đài phát nhạc luân phiên, và một nhà đài còn lại được biết đến với tên gọi "Stephen King Rock", chuyên cover các bản nhạc rock cổ điển.

Đã tự ngưng tái bản một tác phẩm của chính mình

Rage là một tác phẩm của King được xuất bản vào năm 1977, kể về một cầu học sinh trung học dùng súng để đe dọa và bắt giữ bạn học làm con tin. Sau khi cuốn sách bị cáo buộc liên quan đến một vụ xả súng ở trường học một vài năm sau đó, King đã ngay lập tức ngừng tái bản quyển này. Trong một bài viết sau này, với tựa đề "Guns", King chia sẻ quyển sách của ông không biến những học sinh này thành những kẻ giết người, nhưng ông "cảm thấy Rage là một chất xúc tác", nên ông đã quyết định loại bỏ nó. Ông còn viết thêm rằng "Bạn không được để lại một can xăng ở nơi mà một cậu bé có khuynh hướng phóng hỏa có thể chạm vào nó."

Không thể nhớ bất cứ thứ gì về Cujo

Trong hồi ký của mình, King tiết lộ rằng ông đã từng rất chật vật với cơn nghiện rượu và chất kích thích vào những năm 80 và đó là một trong những tác dụng phụ khiến ông suy giảm trí nhớ. Ông cho biết mình thậm chí còn không nhớ nổi đã viết Cujo như thế nào. Ông cho biết "Tôi thích quyển đó. Ước gì tôi có thể nhớ lại khoảnh khắc mình đặt bút viết ra những phân đoạn hay ho."

Đã từng chơi cho một ban nhạc

Từ năm 1992 tới năm 2012, King đã đóng góp tài năng âm nhạc của mình cho ban nhạc The Rock Bottom Remainders. Ban nhạc bao gồm một số tác giả tiểu thuyết khác như Amy Tan, Dave Barry, Matt Groening, và Ridley Pearson. Ban nhạc đã lưu diễn khắp đất nước và tham dự các sự kiện âm nhạc trong thời gian không sáng tác. Và trong ban nhạc này, King chơi guitar.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục