Công nghiệp năng lượng là gì? Vai trò, cơ cấu sử dụng và tiêu thụ năng lượng

1. Công nghiệp năng lượng là gì?

Công nghiệp năng lượng bao gồm hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ khai thác các dạng năng lượng (như than dầu mỏ khí đốt...) cho đến sản xuất điện năng Nó có thể được chia thành hai nhóm ngành: khai thác nhiên liệusản xuất điện năng. 

Công nghiệp năng lượng gồm khai thác nhiên liệu và sản xuất điện năng

Công nghiệp năng lượng gồm khai thác nhiên liệu và sản xuất điện năng

<!--adspage1 - >

Vai trò

- Công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kinh tế quan trọng và cơ bản của một quốc gia. Nền sản xuất hiện đại chỉ có thể phát triển nhờ sự tồn tại của ngành năng lượng.

- Là động lực cho các ngành kinh tế, công nghiệp năng lượng được coi như bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất.

- Việc phát triển ngành công nghiệp này kéo theo hàng loạt các ngành công nghiệp khác như công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng

- Công nghiệp năng lượng cũng thu hút những ngành công nghiệp sử dụng nhiều điện năng như luyện kim màu, chế biến kim loại chế biến thực phẩm hoá chất, dệt... 

2. Cơ cấu sử dụng năng lượng

Công nghiệp năng lượng hiện đại là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều ngành, cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Trong thời đại cách mạng khoa học kỹ thuật, sự phát triển của ngành công nghiệp này có ảnh hưởng rất lớn đến trình độ, cơ cấu và sự phân bố của nền kinh tế.

Tài nguyên năng lượng của thế giới rất phong phú và đa dạng. Ngoài nguồn năng lượng truyền thống như củi, gỗ, than, dầu mỏ, khí đốt, đá cháy con người đã phát hiện và đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng mới, có hiệu quả cao như năng lượng thuỷ triều năng lượng hạt nhân năng lượng Mặt Trời địa nhiệt năng lượng gió và năng lượng sinh khối...

Khám phá những nguồn năng lượng mới vừa hiệu quả và bảo vệ môi trường

Khám phá những nguồn năng lượng mới vừa hiệu quả và bảo vệ môi trường

Thành tựu của công ngiệp năng lượng phải đề cập đến ngành công nghiệp hạt nhân: Năng lượng hạt nhân có nhiều lợi thế, cho hiệu suất cao, tạo ra nguồn điện độc lập với các nguồn nhiên liệu than, dầu, khí đốt, ít phụ thuộc vào vị trí địa lí.

Tình hình phát triển các ngành công nghiệp năng lượng hiện nay: những tác động về mặt môi trường sinh thái cũng những tiến bộ về khoa học công nghệ đã làm tăng việc sử dụng các nguồn năng lượng mới Trên cơ sở đó, cơ cấu sử dụng năng lượng của thế giới đã có nhiều thay đổi theo thời gian

Công nghiệp mới giúp sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm

Công nghiệp mới giúp sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm

<!--adspage2 - >

3. Cơ cấu tiêu thụ năng lượng

Cơ cấu tiêu thụ năng lượng trên thế giới rất khác nhau giữa các nhóm nước. Mức tiêu thụ năng lượng có thể được coi là một trong những chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một nước.

Các nước kinh tế phát triển đã tiêu thụ tới quá nửa tổng số năng lượng được sản xuất ra trên thế giới. Trong khi đó, các nước đang phát triển với diện tích lớn, dân số đông, nhưng chỉ tiêu thụ khoảng 1/3. Mặc dù trong những năm tới, cơ cấu tiêu thụ năng lượng giữa các nhóm nước có sự thay đổi, nhưng không đáng kể.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục