Nhu cầu thị trường quá yếu khiến điện thoại Android cỡ như iPhone 12 mini chưa thể xuất hiện

 

Công ty phân tích thị trường Kantar tin rằng iPhone 12 mini có tiềm năng trở thành một thiết bị "tạo trend". Nhưng có thật vậy không?

Dòng sản phẩm mới mà Apple vừa ra mắt cách đây chưa lâu bao gồm 4 thiết bị, và sản phẩm giá rẻ nhất, nhỏ gọn nhất, có kích cỡ màn hình chỉ 5.4-inch. Điều khiến nó trở nên đặc biệt là các nhà sản xuất Android từ lâu đã không còn hứng thú với những mẫu flagship mini nữa.

Theo Kantar, hơn 12% số người tiêu dùng khi mua điện thoại sẽ chọn thiết bị vừa vặn với bàn tay và túi áo, túi quần của họ. Không như các điện thoại cao cấp khác trên thị trường, iPhone 12 mini sở hữu cấu hình mạnh mẽ và kết nối 5G trong một thân máy nhỏ nhắn hơn, ở một mức giá dễ thở hơn.

Liệu công thức này có tạo cảm hứng cho các nhà sản xuất Android một lần nữa quay lại cuộc chơi điện thoại cao cấp nhỏ gọn? Có vẻ như mọi chuyện không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ.

Theo một bài viết của người chuyên rò rỉ thông tin leaker "Digital Chat Station" trên website mạng xã hội Trung Quốc Weibo, ở thời điểm hiện tại, không nhà sản xuất Android nào có bất kỳ một mẫu điện thoại cỡ nhỏ trong danh mục sản phẩm của họ cả. Rõ ràng, chi phí tuỳ biến linh kiện để đưa vào một chiếc điện thoại nhỏ gọn là không hề chính đáng nếu so sánh với nhu cầu dành cho những chiếc điện thoại như vậy. Cụ thể, leaker này nói như sau:

"Tôi thấy nhiều người muốn có những chiếc điện thoại Android màn hình nhỏ, nhưng hãy để tôi nói điều này trước, rằng tôi chưa nghe thấy bất kỳ nhà sản xuất nội địa nào dự định tung ra những chiếc điện thoại màn hình nhỏ cả.

Tại sao? Chi phí là quá cao. Ví dụ, chiếc iPhone 12 mini, linh kiện đắt đỏ nhất trong số các linh kiện tuỳ biến của nó là màn hình OLED 5.4-inch. Để mở một dây chuyền sản xuất riêng cho màn hình này sẽ tốn rất nhiều chi phí, kể cả khi bạn chọn loại màn hình nội địa với giá chưa đến vài ngàn tệ, điều đó cũng không khả thi.

Nhu cầu thị trường dành cho các điện thoại màn hình nhỏ vẫn quá yếu. Doanh số và giá bán của chúng không đủ để bù đắp cho chi phí tuỳ biến cao."

Kể cả khi chiếc iPhone 12 mini làm bùng nổ nhu cầu dành cho những chiếc điện thoại nhỏ gọn như Kantar dự báo, thì thời lượng pin lại là một vấn đề khác mà các nhà sản xuất điện thoại sẽ phải giải quyết, Tổng giám đốc của Redmi (nhãn hiệu con của Xiaomi) Lu Weibing đã từng đề cập đến điều này trong một bài phỏng vấn gần đây.

Một mẫu điện thoại nhỏ gọn khác của Apple - iPhone SE 2020 - có thời lượng pin không đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người, dù rằng nó chẳng có kết nối 5G cũng như màn hình tần số làm tươi cao vốn là hai thứ đã trở thành chuẩn mực trên các flagship Android. Trong bài test về pin của trang PhoneArena, chiếc điện thoại này khó khăn lắm mới trụ được đến cuối ngày trong điều kiện sử dụng bình thường.

Chính vì vậy, Apple đã trang bị cho iPhone 12 mini một viên pin lớn hơn một chút so với iPhone SE, và chúng ta sẽ được biết thời lượng pin của siêu phẩm nhỏ gọn này ra sao khi nó được bán vào tháng tới.

 theo PhoneArena

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục