Thủy tinh là gì? Ứng dụng của thủy tinh trong đời sống của chúng ta

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh, đôi khi trong dân gian còn được gọi là kính hay kiếng, là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc silicat, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn.

Thủy tinh là chất rắn vô định hình đồng nhất

Thủy tinh là chất rắn vô định hình đồng nhất

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thông thường được sản xuất khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị làm lạnh rất nhanh, vì thế không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Thủy tinh cũng được sản xuất như vậy từ gốc silicat.

Ứng dụng của thủy tinh

Vì thủy tinh là một vật liệu cứng và không hoạt hóa nên nó là một vật liệu rất có ích.

- Rất nhiều đồ dùng trong gia đình làm từ thủy tinh Cốc, chén, bát, đĩa, chai, lọ.. có thể được làm từ thủy tinh, cũng như bóng đèn gương, ống thu hình của màn hình máy tính và ti vi, cửa sổ.

- Trong phòng thí nghiệm để làm các thí nghiệm trong hóa học sinh học vật lý và nhiều lĩnh vực khác, người ta sử dụng bình thót cổ, ống thử, lăng kính và nhiều dụng cụ thiết bị khác được làm từ thủy tinh.

Thủy tinh được sử dụng trong phòng thí nghiệm

Thủy tinh được sử dụng trong phòng thí nghiệm

- Đối với các ứng dụng này, thủy tinh silicat bo (như Pyrex) thường được sử dụng vì sức bền và hệ số giãn nở nhiệt thấp, tạo cho nó sự chống lại tốt hơn đối với các sốc nhiệt và cho phép đo đạc chính xác hơn khi làm nóng và làm nguội các thiết bị.

- Đối với phần lớn các ứng dụng có yêu cầu cao, thủy tinh thạch anh được sử dụng, mặc dù rất khó làm việc với nó. Phần lớn thủy tinh như thế này được sản xuất hàng loạt bằng các công nghệ khác nhau, nhưng đa phần các phòng thí nghiệm lớn cần rất nhiều các loại đồ thủy tinh khác nhau vì thế họ vẫn giữ ống thổi thủy tinh trong văn phòng.

Thủy tinh thạch anh

Thủy tinh thạch anh

- Thủy tinh từ núi lửa như đá vỏ chai, đã được sử dụng từ lâu để tạo ra các công cụ bằng đá và kỹ thuật đập đá lửa có thể dễ dàng tạo ra chất bất trị của natri với sự phù hợp với thủy tinh sản xuất hàng loạt ngày nay.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục