Tìm hiểu về vũ khí - Quá trình phát triển của các loại vũ khí

1. Tìm hiểu về vũ khí

Vũ khí nghĩa: vũ là võ thuật, quân sự, khí là đồ dùng, là các đồ vật được sử dụng để chiến đấu. Tất cả các vật dụng có thể dùng vào việc chiến đấu đều được gọi là vũ khí. Vũ khí có thể đơn giản như một cái lược khi dùng vào mục đích đánh nhau hay rất phức tạp như đạn tự hành đều được gọi là vũ khí.

Các loại vũ khí

Các loại vũ khí

2. Quá trình phát triển của các loại vũ khí

Cây gậy có lẽ là thứ công cụ đầu tiên của con người tổ tiên chúng ta dùng gậy vừa để lao động, vừa để chiến đấu. Cùng giai đoạn đó có lẽ là đá, biệt danh củ đậu vũ khí xuất hiện, gắn bó với quá trình phát triển loài người

Thế hệ thứ hai có lẽ là rìu, cung, lao, bẫy... làm bằng cây, đất đá, xương da thú.

Thế hệ thứ 3 là đồ đồng. Các dao găm nhỏ, đao, rìu. Đặc biệt là "qua" thứ giống rìu cán dài nhưng có mũi đâm và can khiên che là hai vũ khí chính. 

Đến khi đồ sắt xuất hiện thì rất nhiều vũ khí ra đời: gươm, kiếm, dao lớn bé ngắn dài, giáo, thương, lao... cùng cung tên là những vũ khí cầm tay. Nỏ lớn máy bắn đá là những cái tên trong các loại binh khí cộng đồng thời xưa.

Cuối cùng súng là vũ khí hiện đại. Súng xuất hiện từ thời Tống, cùng những giàn tên lửa đầu tiên. Đến đầu thế kỷ XIX thì súng trường đã trở thành vũ khí chính cá nhân, súng lớn trở thành vũ khí cộng đồng chính thay cho giáo và máy bắn đá.

Sau này, có lẽ đạn tự hành lên ngôi vũ khí chính tên lửađiều khiển xuất hiện trong Chiến tranh thế giới thứ hai bởi người Đức, các đại diện hồi đó là: X-7 lái dây, đạn tự hành chống tăng-ATGM, X-4 là đạn tự hành không đối không-AAM, V-1 là đạn tự hành hành trình, V-2 là đạn tự hành đường đạn, "củ cải" là đạn tự hành chống hạm.

Vũ khí thời hiện đại

Vũ khí thời hiện đại

Thế kỷ XX đánh dấu sự hoàn thiện các loại thuốc nổ vũ khí sinh học vũ khí hóa học vũ khí hạt nhân... có sức hủy diệt lớn. Các phương tiện mang có thể đưa được đầu đạn đến bất kỳ chỗ nào trên trái đất Loài người hiện nay muốn sống còn phải hạn chế vũ khí, vì các vũ khí hiện nay đủ sức tuyệt diệt loài sinh ra nó.

Thế kỷ XX đánh dấu bởi hai cuộc đại chiến thế giới gây rất nhiều hậu quả xấu cho nhân loại. Người ta chế tạo ra rất nhiều loại súng đạn Máy bay xe thiết giáp, tàu nổi tàu ngầm tên lửa, bom chất độc chất cháy, vi trùng và cả hạt nhân.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục