Baking soda và những ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Tìm hiểu về Baking soda

Baking soda là tên gọi hay dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất sodium bicarbonate, có thành phần hóa học là NaHCO3. Đây là một phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (gồm natri Carbonat (i), Natri Hydro Carbonat (ii), Natri sesquicarbonat(iii).

Baking soda là tên gọi hay dùng của hợp chất sodium bicarbonate

Baking soda là tên gọi hay dùng của hợp chất sodium bicarbonate

Natri Hidrocacbonat, tức baking soda, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể và trông giống như bột, hơi mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa.

Ứng dụng của baking soda

- Khi gặp nhiệt độ nóng hay tác dụng với chất có tính acid, baking soda sẽ giải phóng ra khí CO2 (carbon dioxide/khí cacbonic), do đó nó thường được dùng trong nấu ăn, tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy... thêm vào sốt cà chua hay nước chanh để làm giảm nồng độ acid, hoặc cho vào nước ngâm đậu hay lúc nấu sẽ làm giảm thời gian chế biến, đậu mềm ngon và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn các loại hạt đậu, đỗ.

Dùng Baking soda trong nấu ăn

Dùng Baking soda trong nấu ăn

- Baking soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, cơ bắp động vật tương tự như nấu đậu, có được điều đó là do khí cacbonic khi được giải phóng đã ngấm vào và làm mềm các loại thực phẩm.

- Trong y tế, baking soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng...

- Ngoài sử dụng trực tiếp cho con người soda còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục