Bung ra với tốc độ 322km/h, liệu túi khí trên ô tô có gây hại không?

Túi khí là một trong những thành tựu lớn trong công nghệ an toàn ô tô. Nhưng túi khí có khả năng làm bị thương hoặc gây vong cho những người mà nó cần bảo vệ không?

Túi khí là gì?

Túi khí là hệ thống an toàn cơ bản trên mỗi ô tô Ngày nay, một số loại ô tô có đến 10 túi khí. Một số công ty sản xuất còn tích hợp công nghệ túi khí vào dây an toàn.

Bất kỳ vụ tai nạn ô tô nào mà túi khí bung cho bạn biết rằng cú va chạm cực kỳ mạnh. Cơ chế hoạt động như sau: Túi khí trên ô tô phải bung ra phía trước người cần được bảo vệ phải được bơm phồng hoàn toàn trước khi người đó đập vào thứ gì đó nguy hiểm hơn túi khí.

Túi khí trên ô tô.

Túi khí trên ô tô.

Liệu khi túi khí bung ra có gây nguy hiểm không?

Trung bình, túi khí trên ô tô sẽ ở phía trước người lái sẽ bơm phồng trong khoảng 20 đến 30 mili giây, bung ra ở tốc độ khoảng 322 km/h. Trên thực tế công nghệ để bung túi khí cũng tương tự công nghệ của một số tên lửa đẩy.

Túi khí mang theo rất nhiều lực, do đó nó có thể gây thương tích cho AI đó. Ngồi quá gần túi khí đang bung có thể bị bỏng hoặc chấn thương.

Sử dụng túi khí mà không thắt dây an toàn, hoặc có một vật gì giữa bạn và túi khí - như vật nuôi, chai thủy tinh thậm chí là điện thoại - cũng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Một vài báo cáo an toàn chính thức cho thấy đôi khi có cá nhân bị thương vì túi khi bung ra trong một vụ va chạm nhẹ. Ngược lại cũng có phàn nàn rằng túi khí không phải lúc nào cũng bung trong trường hợp cần thiết, ngay cả khi lực va chạm rất mạnh.

Sử dụng túi khí không đúng cách có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng.

Sử dụng túi khí không đúng cách có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng.

Những người có nguy cơ tử vong cao nhất vì túi khí là trẻ con và người lớn có thân hình nhỏ. Hơn nữa, hầu hết trẻ con ngồi ở ghế an toàn cho trẻ trên ô tô, không được thiết kế để sử dụng với túi khí.

Loại ghế và vị trí ngồi cũng có thể đặt đứa trẻ vào nguy cơ. Ví dụ, không nên sử dụng ghế ngồi an toàn cho trẻ ở ghế trước của ô tô, vì túi khí có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc gây tử vong, nếu nó va vào sau ghế an toàn của trẻ.

Nếu phải để trẻ con ở trước, có sổ tay hướng dẫn để vô hiệu hóa túi khí ở trước ghế hành khách dễ dàng. Nếu không muốn tác động vào túi khí trên ô tô, tốt nhất nên đặt trẻ nhỏ ngồi ở giữa hàng ghế sau.

Nên đặt trẻ ngồi ở giữa hàng ghế sau để đảm bảo an toàn.

Nên đặt trẻ ngồi ở giữa hàng ghế sau để đảm bảo an toàn.

Túi khí ít khi gây nguy hiểm cho người lớn có thể cứu mạng chúng ta nếu sử dụng đúng. Điều này đòi hỏi mọi người phải ngồi đúng chỗ và thắt dây an toàn.

Các chuyên gia an toàn lưu ý rằng nên để túi khí có không gian để bung. Tốt nhất nên di chuyển ghế lái xa một chút, không nên ngồi quá gần, miễn làm sao vẫn kiểm soát được phanh, chân ga, vô lăng và các thiết bị khác.

Điều này đặc biệt quan trọng với người lái có thể hình thấp bé, vì bản thân họ gần với bảng điều khiển hơn và có nguy cơ bị thương nặng do túi khí trên ô tô bung ra.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục