Mô phỏng cảnh sóng thần khổng lồ tàn phá bờ biển của ba lục địa

Qua nghiên cứu mô phỏng các nhà khoa học Ý đã phát hiện ra hàng ngàn năm trước một loạt núi lửa ở Sicily đã gây ra một trận sóng thần khổng lồ, phủ kín Địa Trung Hải và tàn phá bờ biển của ba lục địa trong vòng ít nhất 4 giờ.

Trong một cuộc nghiên cứu được đặt tên sóng thần đã mất", xuất bản trong số báo hiện hành của tạp chí Geophysical Research Letters, Maria Teresa Pareschi và các cộng sự ở Viện Khoa địa vật lý và Khoa núi lửa quốc gia của Ý đưa ra giả thuyết là sóng thần có thể đã làm biến mất một cách bí ẩn một ngôi làng thuộc "thời kỳ đồ đá mới" (tương ứng với vị trí dọc bờ biển của Israel ngày nay).

Núi lửa ở Sicily

Núi lửa ở Sicily

Pareschi đã làm mô hình mô tả sự đổ sụp của những sườn núi phía đông của núi Etna gần 8.000 năm trước, đồng thời phác thảo một viễn cảnh 6 dặm khối đá vỡ tan tành vào nước với tốc độ 224 dặm/giờ. Theo mô phỏng, các cơn sóng bắn tung lên cao khủng khiếp gần vùng đất chuồi và đi xa đến tận những bờ biển của Nam Âu, Bắc Phi và Tiểu Á.

"Thật khó để tìm ra bằng chứng trên bờ biển về một sự kiện thảm họa như vậy bởi vì ngay sau đó mực nước biển đã tăng khoảng 10m. Nhưng chúng tôi đã tìm ra một bằng chứng phong phú ở hai bên đáy của biển Ionia và những đồng bằng vực sâu Sirte ở châu Phi", Pareschi cho biết.

Quả thực, mô phỏng chỉ ra rằng áp lực từ cơn sóng thần cổ đã hóa lỏng các địa tầng dày của các trầm tích biển mềm vắt ngang qua đáy biển Ionia và đã làm bùng nổ một cơn trượt bùn dưới nước.

Pareschi đã làm mô hình mô tả sự đổ sụp của những sườn núi phía đông của núi Etna gần 8.000 năm trước

Pareschi đã làm mô hình mô tả sự đổ sụp của những sườn núi phía đông của núi Etna gần 8.000 năm trước

Chuyên gia hàng đầu của châu Âu về những cơn sóng thần được tạo ra từ núi lửa, nhà địa vật lý Stefano Tinti đến từ Đại học Bologna, mô tả cuộc nghiên cứu của Maria Teresa Pareschi và các cộng sự ở Viện Khoa địa vật lý và Khoa núi lửa quốc gia của Ý là thú vị và đáng tin, đồng thời cho rằng sự kiện cổ đại này chứa đựng những bài học cho những hiểm họa ngày nay.

"Mặc dù hiện nay hoàn toàn không có nguy cơ về sự sụp đổ tương tự như mối nguy cơ được mô tả bởi Pareschi, tuy nhiên chúng ta không nên quên mối nguy hiểm từ những đảo núi lửa Vì vậy hệ thống cảnh báo sóng thần và việc theo dõi thường xuyên trong toàn vùng Địa Trung Hải rất là quan trọng", Tinto phát biểu trên website của Discovery News.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục