Khám phá nơi được gọi là “hành tinh lạ” ở Tây Úc

Nằm cách bờ biển phía Tây Nam của Australia không xa, Pinnacles là sa mạc kỳ lạ với hàng nghìn cột đá vôi bị phong hóa, nhô lên từ bãi cát vàng. Có dịp đến đây, bạn sẽ choáng ngợp bởi cảnh sắc thiên nhiên không "đụng hàng" với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sa mạc Pinnacles tràn ngập động vật hoang dã, hầu hết là loài ăn đêm Bởi vậy, không có gì lạ khi bạn nhìn thấy một con chuột túi xám, đà điểu, chim diều đen hay những loài bò sát khác bám víu hay bò xung quanh những cột đá khổng lồ này.

Sa mạc Pinnacles tràn ngập động vật hoang dã, hầu hết là loài ăn đêm.
Sa mạc Pinnacles tràn ngập động vật hoang dã, hầu hết là loài ăn đêm.

Mùa xuân được cho là thời điểm tốt nhất trong năm để ghé thăm sa mạc Pinnacles. Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10, hoa dại bắt đầu đua nhau khoe sắc khiến cho khu vực Pinnacles trở nên rực rỡ và đầy sức sống thời gian tốt nhất trong ngày để ngắm những cột đá vôi là lúc bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn bởi ánh Mặt Trời sẽ tạo ra một sự tương phản, làm nổi bật màu của đá và màu đen của bóng cột được in trên mặt đất như những gợn sóng cực đẹp.

Sự hình thành đá vôi ở sa mạc này rất bất thường, ở một vài nơi cột đá vôi cao tới 3 5m với bề mặt lởm chởm, sắc cạnh, trong khi những cột khác có kích thước vừa và nhỏ trông giống như bia mộ, tổ mối, ngón tay hay thậm chí là nhỏ xíu như con chuột. Đây là những cấu trúc đá vôi tự nhiên tuyệt đẹp được hình thành khoảng 25.000-30.000 năm trước, sau khi biển rút đi để lại những khoáng chất từ lớp vỏ sò. Theo thời gian, những cơn gió biển đã loại bỏ hết lớp đất cát xung quanh và phô bày ra những trụ cột đá vôi tự nhiên có hình thù kỳ quái trông thấy như ngày nay.

Đây là những cấu trúc đá vôi tự nhiên tuyệt đẹp được hình thành khoảng 25.000-30.000 năm trước
Đây là những cấu trúc đá vôi tự nhiên tuyệt đẹp được hình thành khoảng 25.000-30.000 năm trước.

Mặc dù sự hình thành đá ở sa mạc Pinnacles đã trải qua hàng nghìn năm, nhưng chúng chỉ được phát hiện và chú ý trong thời gian gần đây. Theo thời gian, những ngọn tháp đá vôi ở đây sẽ bị cát bao phủ một lần nữa rồi sẽ rửa trôi. Chu kỳ cứ thế lặp đi lặp lại tạo ra những hình dạng tháp đá kỳ lạ và tuyệt vời hơn trong tương lai.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục