Mây là gì? Sự hình thành, các thuộc tính và phân loại mây

1. Mây là gì?

Mây tiếng Anh: Cloudy là khối các giọt nước ngưng tụ hay nước đá tinh thể treo lơ lửng trong khí quyển ở phía trên Trái Đất mà có thể nhìn thấy.

Hiện tượng mây là hơi nước ngưng tụ tạo thành các giọt nước nhỏ hay tinh thể nước đá, cùng với hàng tỷ giọt nước hay tinh thể nước đá nhỏ khác tạo thành mây mà con người có thể nhìn thấy.

Mây là khối các giọt nước ngưng tụ

Mây là khối các giọt nước ngưng tụ

Mây phản xạ tương đương nhau toàn bộ các bước sóng ánh sáng nhìn thấy, do vậy có màu trắng, nhưng chúng ta cũng có thể nhìn thấy mây màu xám hay xanh nếu chúng quá dày hoặc quá đặc do ánh sáng không thể đi qua.

Mây trên các hành tinh khác thông thường chứa các loại chất khác chứ không phải nước, phụ thuộc vào các điều kiện của khí quyển của chúng (thành phần khí và nhiệt độ).

2. Sự hình thành và các thuộc tính

Mây được hình thành trong những khu vực không khí ẩm bị làm lạnh, nói chung là do bay lên. Nó có thể xảy ra

- Cùng với frông nóng và frông lạnh,

- Khi không khí chuyển động lên trên các dãy núi và bị làm lạnh khi nó lên cao hơn trong khí quyển.

- Khi không khí ấm thổi qua bề mặt lạnh hơn, chẳng hạn mặt nước.

Có 4 loại mây chính

Có 4 loại mây chính

3. Phân loại mây

Toàn bộ thế giới chúng ta sống có 4 kiểu mây chính như sau:

- Mây cao: Các hình thái này ở trên 5.000m, trong đới lạnh của tầng đối lưu. Chúng được biểu thị bởi tiền tố cirro- hay cirrus, nghĩa là mây ti. Ở cao độ này nước gần như đóng băng hoàn toàn vì thế mây là các tinh thể nước đá. Các đám mây có xu hướng là mỏng và yếu và thông thường là trong suốt.

- Mây trung bình: Các loại mây này chủ yếu ở cao độ khoảng 2.000 đến 5.000m và được biểu thị với tiền tố alto. Chúng thông thường là các giọt nước siêu lạnh.

- Mây thấp: Chúng được tạo ra dưới 2.000m và bao gồm mây tầng (đặc và xám). Khi các mây tầng tiếp xúc với mặt đất, chúng được gọi là sương mù

- Mây thẳng đứng: Các mây này có thể có hướng thẳng đứng lên trên, rất cao so với gốc của chúng và có thể hình thành ở bất kỳ độ cao nào.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục