Lưu ý khi rã đông thực phẩm mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng bạn nên biết

Thịt cá hay những thực phẩm tươi sống khác thì thường được các mẹ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. Dĩ nhiên khi lấy ra thì những thực phẩm đó sẽ đông cứng lại và cần chúng ta phải ra đông. Rã đông thực phẩm là phương pháp ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết rã đông đúng cách.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

1. Cách tốt nhất để rã đông đồ ăn là chuyển thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh xuống ngăn mát một khoảng thời gian trước khi chế biến. Khoảng thời gian này nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời gian thực phẩm bị đông lạnh và lượng thực phẩm có lớn hay không. Một số thực phẩm có khối lượng quá lớn cần tới 2 ngày để rã đông toàn bộ.

2. Khi chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để rã đông, cần cho thực phẩm vào túi nilon và để trong bát, đĩa để tránh nước chảy ra khi giã đông làm ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh.

Cho thực phẩm vào túi nilong rồi mới bỏ xuống ngăn mát rã đông

Cho thực phẩm vào túi nilon rồi mới bỏ xuống ngăn mát rã đông

3. Bạn có thể đổ một ít nước vào bát đựng đồ ăn để đồ ăn rã đông nhanh hơn, tuy nhiên nên tránh để nước tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn, sẽ dễ sinh vi khuẩn trong đồ ăn. Cho nước nóng để làm tăng quá trình rã đông cũng là một "thất sách" vì đồ ăn sẽ mất độ tươi ngon, hương vị và cả chất dinh dưỡng.

cho đồ ăn vào túi nilon trước khi cho vào bát nước nóng

Cho đồ ăn vào túi nilon trước khi cho vào bát nước nóng

Tuy nhiên, nếu muốn đẩy nhanh tốc độ, hãy cho đồ ăn vào túi nilon trước khi cho vào bát nước nóng. Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại.

4. Sản phẩm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được tới 3 - 5 ngày trước khi chế biến vì vậy nếu chưa thể chế biến ngay bạn vẫn có thể sử dụng chúng đến hôm sau mà không sợ lãng phí.

Không nên rã đông ở môi trường không khí vì dễ bị vi khuẩn xâm hại.

Không nên rã đông ở môi trường không khí vì dễ bị vi khuẩn xâm hại.

5. Nhiều chị em phụ nữ vì vội vã thích sử dụng lò vi sóng để rã đông, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến đồ ăn bị chín bên ngoài, mất độ thơm ngon. Nếu phải dùng đến cách này, bạn nên chế biến ngay sau khi lấy ở lò ra.

Sử dụng lò vi sóng rã đông có thể làm mất độ tươi ngon của thực phẩm

Sử dụng lò vi sóng rã đông có thể làm mất độ tươi ngon của thực phẩm

Nếu đã rã đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh vì rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục