Asiad là gì và những thông tin cần biết về Đại hội thể thao Asiad 2018

 

Có thể nhiều người đã biết đến Thế vận hội Olympic vì sự quy mô cũng như mức độ nổi tiếng của nó. Thế nhưng ở tầm nhỏ hơn, Asiad là gì thì không phải ai cũng để ý.

Asiad là gì?

Asiad hay vẫn được biết đến là Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội là một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, diễn ra bốn năm một lần với sự góp mặt của các đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Kỳ Asiad đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở thời điểm đó, giải đấu còn rất hạn chế với chỉ 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia cùng tranh tài nhưng chỉ gói gọn trong 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Asiad 2018 được tổ chức ở quốc gia nào?

Asiad 2018 được tổ chức tại Indonesia.
Asiad 2018 được tổ chức tại Indonesia.

Đại hội Thể thao châu Á, Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia là lần thứ 18 trong lịch sử giải đấu này. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu. Ngoài ra, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm họ mới vinh dự được đăng cai thêm một lần nữa.

Đáng lẽ ra Việt Nam đã là nước chủ nhà của Asiad 2018 khi đã lọt vào vòng loại cuối cùng gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó Dubai rút lui vào phút chót và Hà Nội giành chiến thắng với 29 phiếu ủng hộ so với 14 phiếu của Surabaya. Tuy nhiên do không lường trước vấn đề kinh phí tổ chức quá lớn nên Việt Nam tuyên bố rút lui không đăng cai đại hội lần này.

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

Lịch sử Asiad qua 17 lần tổ chức

Lịch sử Asiad qua 17 lần tổ chức
Lịch sử Asiad qua 17 lần tổ chức

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục