Axit amin là gì? Một số axit amin có tác dụng đối với cơ thể con người

Tìm hiểu axit amin

Axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (hay còn gọi mạch bên, side-chain) (nhóm R) nhất định ở mỗi axit amin.

Axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học

Axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học

Các nguyên tố chính của axit amin là cacbon, hiđrô, ôxy, và nitơ, và một số nguyên tố khác có mặt trong nhóm thế của từng axit amin.

Trong phân tử protein, axit amin chiếm số lượng nhiều thứ hai (nước là nhiều nhất) ở cơ tế bào và mô. Bên ngoài protein axit amin amino có vai trò quan trọng trong các quá trình như vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh và sinh tổng hợp.

Một số axit amin có tác dụng đối với cơ thể con người

Axit glutamic 

Axit glutamic giữ vai trò trong chuyển hóa tế bào thần kinh

Axit glutamic giữ vai trò trong chuyển hóa tế bào thần kinh 

Giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào thần kinh và vỏ não. Các trường hợp như suy nhược chức năng thần kinh trẻ em chậm phát triển cơ thể hoặc trí óc, rối loạn chức năng gan, hôn mê gan, thường được sử dụng loại axit amin này. Trong bí ngô có chứa lại axit glutamic tự nhiên

Methionin 

Đây là một axit amin trong cấu tạo phân tử chứa lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ đặc hiệu cho tế bào gan. Nó còn là yếu tố hướng mỡ (lipotrope), tác dụng methyl hóa và sulfur hóa, ngoài ra còn tác dụng chống nhiễm độc. Methionin còn được sử dụng như một yếu tố ngăn ngừa sự thoái hóa mỡ của các tế bào gan.

Methionin là một axit amin bảo vệ đặc hiệu cho tế bào gan

Methionin là một axit amin bảo vệ đặc hiệu cho tế bào gan

Arginine 

Là axit amin tham gia vào chu trình tạo ra ure tại gan ( đó là chức năng giải độc ammoniac của gan) nên tác dụng điều hòa nồng độ ammoniac ở máu bị tăng trong một số người mắc bệnh gan, đồng thời thúc đẩy quá trình tổng hợp của cơ thể, trị các rối loạn chức năng gan.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục