Natri - Kim loại có thể phát nổ trong nước gây ra thương tích

Natri là tên một nguyên tố hóa học hóa trị một trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Na và số nguyên tử bằng 11, nguyên tử khối bằng 23. Khi gặp nước, natri phản ứng và bốc cháy dữ dội, có thể phát nổ gây ra thương tích.

Natri phát nổ bốc cháy khi gặp nước

Natri là kim loại mềm, màu trắng bạc, hoạt động mạnh, và thuộc nhóm kim loại kiềm, nó chỉ có một đồng vị bền là 23Na. Kim loại nguyên chất không có mặt trong tự nhiên nhưng để có được dạng này phải điều chế từ các hợp chất của nó, natri được Humphry Davy cô lập đầu tiên năm 1807 bằng cách điện phân natri hyđrôxit.

Gặp nước, Natri bốc cháy mạnh, có thể phát nổ.

Gặp nước, Natri bốc cháy mạnh, có thể phát nổ.

Natri là nguyên tố phổ biến nhất thứ 6 trong vỏ Trái Đất và có mặt trong nhiều loại khoáng vật như felspat, sodalit và đá muối. Nhiều loại muối natri là những hợp chất hòa tan mạnh trong nước, và natri của chúng bị rò rỉ do hoạt động của nước nên clo và natri là các nguyên tố hòa tan phổ biến nhất theo khối lượng trong các vùng biển trên Trái Đất

Nhiều hợp chất natri được sử dụng rộng rãi như natri hydroxide để làm xà phòng và natri clorua dùng làm chất tan băng và là một chất dinh dưỡng (muối ăn). Natri là một nguyên tố thiết yếu cho tất cả động vật và một số thực vật

động vật các ion natri được dùng làm chất đối nghịch với các ion kali để tạo thành các điện tích trên các màng tế bào cho phép truyền các xung thần kinh khi điện tích bị mất đi. Nhu cầu thiết yếu của natri đối với động vật làm cho nó được phân loại là một khoáng vô cơ trong khẩu phần ăn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục