Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?
Ghiền uống nước ngọt dễ bị ung thư?
Khám phá: Sự thật gây sốc về mục đích phát minh của các đồ dùng hàng ngày ít ai biết đến
Biến đổi trên bề mặt địa cầu nếu Trái Đất quay ngược lại
Ba lô giúp trải nghiệm cảm giác đi bộ trên không
Sát thủ cua dừa khiến những hòn đảo vắng bóng chim
Tạo vị chua
Vai trò của CO2 trong nước ngọt có ga là gì? - (Ảnh: Getty Images).
CO2 khi hòa tan trong nước tạo thành một dung dịch yếu của axit cacbonic.
Chính axit cacbonic kết hợp với hương liệu trong nước ngọt có ga tạo nên vị chua đặc trưng cho sản phẩm
Khi uống, axit cacbonic kích thích vòm miệng ta làm ta cảm nhận được vị chua ngọt đặc trưng của nước giải khát. Không có CO2 thức uống vô cùng nhạt nhẽo.
Ngoài ra, khi các bọt khí CO2 sủi lên trên bề mặt cùng tiếng "xịt" đặc biệt giúp sản phẩm hấp dẫn hơn, đánh thức cả thị giác và thính giác của người sử dụng.
An toàn, tan nhiều trong nước
CO2 là loại khí phổ biến, tan trong nước và an toàn - (Ảnh: Getty Images).
Trang Science ABC cho biết tan tốt trong nước là lí do quan trọng nhất khi sử dụng CO2 trong các sản phẩm giải khát. Theo đó, 1,5 lít CO2 có thể hòa tan trong 1 lít nước ở điều kiện khí áp suất bình thường.
Một lí do khác là tính an toàn. Nhìn chung, khí CO2 ít độc hại. Dù hydro sulfua (H2S) amoniac (NH3) hay lưu huỳnh điôxit (SO2) tan tốt trong nước rất nhiều so với CO2 nhưng không thể sử dụng vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao.
Khi tan trong nước, CO2 tạo ra axit cacbonic (H2CO3) rất yếu. Điều này khác với khí khác khi hòa tan với nước cho ra những axit mạnh rất độc.
Metan có thể được dùng thay thế CO2 trong thức uống có ga, nhưng metan lại dễ cháy. Ngoài ra, cũng có thể kể đến tác động môi trường khi sử dụng một loại khí nào đó ở mức độ công nghiệp.
Bảo quản sản phẩm
Ngày nay, người ta thường sản xuất đá khô từ CO2 dùng trong bảo quản thực phẩm - (Ảnh: Alamy).
Trong không khí oxy chiếm đến 20%, nhiều hơn CO2 rất nhiều nhưng vì sao lại không sử O2 trong nước uống có ga?
O2 là nguyên nhân làm đồ ăn và thức uống hư hỏng. Trong thực phẩm có nhiều chất không bền các axit béo chưa no, các chất thơm, các sắc tố, các vitamin nên dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với oxy hoặc không khí. Đồ ăn thức uống để lâu lại có những hiện tượng ôi, thiu, mất mùi thơm hay đổi màu là vì vậy.
Do đó không thể dùng chất khí "phá hoại" như thế trong nước giải khát.
Giá thành của CO2 cũng rất rẻ, có thể dùng cho sản xuất ở mức độ công nghiệp. Bên cạnh đó, việc tận dụng các khí thải CO2 tạo thành sản phẩm có giá trị kinh tế và tránh được ô nhiễm tập trung cũng là một vấn đề cần đáng lưu ý.
Tóm lại, có rất nhiều loại khí tốt hơn CO2 về một điểm nào đó nhưng tổng hợp tất cả yếu tố: hòa tan, an toàn, bền vững, phổ biến, rẻ thì CO2 đứng nhất.
Cần lưu ý khi sử dụng nước giải khát có nồng độ CO2 quá cao vì có thể dẫn đến hiện tượng vôi hóa cột sống, đau dạy dày, viêm loét ruột.
CO2 cũng nặng hơn không khí nên nếu sử dụng nước uống có nồng độ CO2 cao sẽ làm khó thở, tích tụ lâu có thể gây suy tim.
Vì sao mở chai nước khí CO2 trào ra?
CO2 được nén với áp suất cao trong các lon nước ngọt - (Ảnh: ykonline).
Theo Live Science, các nhà máy sản xuất nước ngọt dùng áp suất lớn để ép CO2 hòa tan vào nước với tỉ lệ khối lượng/diện tích khoảng 84,36kg/cm2. Tiếp đó người ta lại nạp nước vào bình và đóng kín, giữ nguyên áp suất lớn này.
Khi mở nắp chai, áp suất bên ngoài thấp nên hàng triệu phân tử CO2 lập tức bay vào không khí làm các bọt khí thoát ra giống như lúc đun nước sôi.
Khi ta uống nước ngọt, dạ dày và ruột không hề hấp thụ khí CO2 môi trường nhiệt độ cao trong dạ dày làm CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài, mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người uống có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.
CO2 có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường việc tiết dịch vị, giúp ít cho quá trình tiêu hóa.
- Kali xyanua là gì? (Thứ Ba, 09:28:00 16/06/2020)
- Phương pháp hóa học biến kính thành gương trong hai phút (Thứ năm, 19:20:00 16/08/2018)
- Tái hiện những phản ứng hóa học trong sách qua chùm ảnh động... (Thứ Ba, 10:29:04 14/08/2018)
- Thioacetone: Mùi kinh tởm nhất thế giới khiến cả thành phố... (Thứ Hai, 12:15:06 13/08/2018)
- Lý giải cơ chế hóa học giúp thép không gỉ có thể “chống... (Thứ Hai, 09:57:00 13/08/2018)
- 4 nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn được các nhà khoa học... (Thứ bảy, 21:39:02 11/08/2018)
- Bảng tuần hoàn Mendeleev thêm nguyên tố mới 117 (Thứ bảy, 21:35:01 11/08/2018)
- Thêm nguyên tố 'siêu nặng' trong bảng tuần hoàn Mendeleev (Thứ bảy, 21:29:02 11/08/2018)
- Nguyên liệu chế tạo mực xanh của người Ai Cập cổ đại (Thứ tư, 17:58:06 08/08/2018)
- Có một yếu tố hóa học được ứng dụng trong hàng thập kỷ... (Thứ Ba, 09:22:04 07/08/2018)
- Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngưng gội đầu trong vòng một năm?
- 7 thảm họa thiên nhiên có thể sắp xảy ra
- Sự thật về chế độ máy bay và 20 bí mật về điện thoại của bạn
- 7 bí ẩn trên Trái đất đã khiến khoa học đau đầu cả nghìn năm qua mà vẫn chưa có lời giải
- Các nhà thiên văn học bó tay trước sự tồn tại của hành tinh này
-
Cơ hội hiếm hoi quan sát hành tinh màu xanh da trời vài ngày tới
Thứ tư, 20:00:00 20/01/2021
-
EU cho hay: "Sâu bột an toàn, người có thể ăn được"
Thứ Ba, 23:30:04 19/10/2021
-
Hệ sao kỳ quái chưa từng thấy cách Trái đất 1.800 năm ánh sáng
Thứ Ba, 22:50:03 19/01/2021
-
Loài người có thể đơn độc trong vũ trụ
Thứ Ba, 22:35:01 19/01/2021
-
Chuyện về con nhện đi săn nhện: Thạo binh pháp như "Gia Cát Lượng", đầy mưu hèn kế bẩn để săn mồi bằng mọi giá
Thứ Ba, 21:27:00 19/01/2021
-
Bức thư tiết lộ những năm cuối đời đầy đau đớn của Napoléon
Thứ năm, 21:35:08 14/01/2021
-
Tàu chở hàng SpaceX lần đầu tự động tách khỏi trạm ISS
Thứ năm, 21:16:04 14/01/2021
-
Phát hiện chuẩn tinh cách Trái đất hơn 13 tỷ năm ánh sáng
Thứ năm, 20:45:01 14/01/2021