Hướng dẫn khai thác thông tin trên internet để phục vụ học tập và làm việc

Internet – nó gần như đã len lỏi tới từng ngóc ngách của thế giới trong mọi lĩnh vực: kinh tế giáo dục khoa học y tế… Trong tích tắc, một cư dân mạng có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực trực tuyến nào đó. Tuy nhiên, món quà to lớn nhất do cuộc cách mạng internet mang lại cho xã hội chính là sự phát triển vượt bậc của giáo dục. Vậy làm thế nào để khai thác thông tin trên Internet để phục vụ trong quá trình học tập của mình?

Sử dụng thành thạo công cụ tìm kiếm

Trước tiên cần xác định chủ đề mình cần hỗ trợ internet là cả kho tàng kiến thức. Do đó, sử dụng tốt một công cụ tìm kiếm sẽ hỗ trợ đắc lực chúng ta trong quá trình khai thác tài nguyên trên internet Đây là kỹ năng cơ bản và quan trọng của một người dùng Internet hiện nay mạnh mẽ nhất là công cụ tìm kiếm của Google.

Google là trang mạng tìm kiếm lớn nhất thế giới

Google là trang mạng tìm kiếm lớn nhất thế giới

Tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội

Có rất nhiều cộng đồng trực tuyến về một chủ đề cụ thể. Trong tất cả các lĩnh vực đều có các diễn đàn nào đó nói về chủ đề mà bạn quan tâm. Trong đó, mọi thắc mắc hỏi đáp của bạn hầu như được giải đáp, giúp đỡ bởi các cao thủ và nhiệt tình. Tuy nhiên, khi tham gia diễn đàn bạn phải tuân thủ nguyên tắc lịch sự và chấp hành các nội quy của diễn đàn.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Lập các nhóm cùng học tập trên mạng xã hội

Ngày nay, những mạng xã hội phát triển mạnh mẽ đem lại nhiều tiện ích, trong đó đặc biệt nó có thể làm công cụ tốt phục vụ cho việc học tập của bạn. Với việc thành lập các nhóm học tập như thế giúp bạn thuận tiện hơn trao đổi, thảo luận. Chỉ cần mỗi người đóng góp ý kiến thì bạn sẽ học được khá nhiều và khả năng ghi nhớ cũng tăng cao.

Tiết kiệm và làm chủ về thời gian khi sử dụng internet

Có rất nhiều website lập ra để thu phí dịch vụ như download, học và làm bài tập trực tuyến… Là học sinh sinh viên thì khả năng tài chính có hạn, do đó trước khi tìm kiếm và "mua" một tài liệu, thông tin nào đó bạn nên cân nhắc kỹ hoặc tìm kiếm ở các nguồn khác.

Mặt nữa, cần phải chủ động về thời gian khi làm việc với Internet. Có quá nhiều sự hấp dẫn và cám dỗ nếu bạn không chủ động và quản lí tốt thời gian thì việc khai thác và học tập trên Internet của bạn sẽ không hiệu quả và phản tác dụng.

Sử dụng tối đa internet

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Sử dụng tối đa internet

Tự giác khai thác internet

Dù bạn có tham gia nhiều các diễn đàn học tập, học nhiều trên các trang Web mà không có tính tự giác thì không có tác dụng gì. Khi học trên Internet, học qua gia sư cũng như trong học tập thì tính tự giác vẫn là đặt lên hàng đầu, đó là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để bạn thành công. Việc học trực tuyến chỉ thực sự có hiệu quả với học sinh có tính tự giác cao trong học tập.

Sự tự giác này thể hiện thông qua việc chủ động hoàn thành các bài tập được giao, tự mình tìm hiểu nội dung kiến thức bài học, tránh việc học thụ động.

Nếu bạn có ý thức tự giác và khai thác thông tin trên Internet là phương tiện đưa bạn đến với thành công nhanh hơn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục