MẠNG 3G LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ MẠNG 3G LÀ GÌ?

Hệ thống 3G yêu cầu một mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G. Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau.

Mạng 3G là gì?

Mạng 3G là "thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (Third Generation)". Nó cho phép người dùng di động truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, video clips).
 

Hệ thống 3G yêu cầu một mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G. Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện, như âm nhạc chất lượng cao; hình ảnh video chất lượng và truyền hình số; Các dịch vụ định vị toàn cầu (GPS); E-mail, games.
 

Quốc gia đầu tiên đưa mạng 3G vào sử dụng rộng rãi là Nhật Bản và hiện tại là khắp thế thế giới. Không cần nói thì chúng ta cũng biết mạng di động 3G đã trở nên quan trong như thế nào trong cuộc sống.Phổ biến nhất của mạng 3G là hệ thống mạng di động truyền tải tốc độ cao HSDPA (High Speed Downlink Packet Access), phát triển từ 3G và hiện đang được hơn 166 nhà mạng tại 75 nước đưa vào cung cấp cho người dùng.

Nó mang đến tốc độ tải lên đến 7.2Mbps (tương đương 0.9MB/giây). Hiện nay hầu như tất cả các nhà mạng ở Việt Nam đều cung cấp mạng 3G với tốc độ này cho người dùng.Vậy chúng ta có lựa chọn nào khác để có thể trải nghiệm một tốc độ truyền tải dữ liệu cao và nhanh hơn nhằm xứng tầm với những thiết bị công nghệ cao cấp đang ngày một phổ biến không? Trong thời đại các thiết bị DI ĐỘNG THÔNG MINH lên ngôi như hiện nay thì 3G là một chức năng không thể thiếu. Như vậy thì 3G là gì?
 

Công nghệ 3G là gì?

Hình 1: Mạng 3G là gì?
 

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Sự phát công nghệ 3G như thế nào?

Để hiểu công nghệ 3G là gì, hãy xét qua đôi nét về lịch sử phát triển của hệ thống mạng di động. Hệ thống mạng di động thế hệ đầu được gọi là công nghệ 1G, được xem là mạng di động không dây cơ bản đầu tiên trên thế giới, lúc đó người sử dụng thiết bị di động chỉ có thể nghe và gọi.

Khi số lượng các thuê bao trong mạng tăng lên, nhu cầu nâng cao dung lượng mạng để đảm bảo chất lượng cuộc gọi cũng như cung cấp thêm một số dịch vụ bổ sung cho mạng cũng xuất hiện. Để giải quyết vấn đề này người ta đã nghĩ đến việc số hoá hệ thống mạng di động, và điều này dẫn tới sự ra đời của các hệ thống mạng di động thế hệ 2 hay còn gọi là công nghệ 2G.
 

Mạng 2G mang tới cho người sử dụng di động 3 lợi ích tiến bộ trong suốt một thời gian dài: mã hoá dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, phạm vi kết nối rộng hơn 1G và đặc biệt là sự xuất hiện của tin nhắn dạng văn bản đơn giản – SMS. Kể từ khi ra đời, 2G đã phát triển với một tốc độ hết sức nhanh chóng, có mặt ở 140 quốc gia và có số thuê bao lên tới gần 1 tỷ. Lúc này thuật ngữ GSM có một ý nghĩa mới đó là Hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System Mobile).

Câu trả lời là hoàn toàn có thể vì mới đây, nhà mạng Mobifone đã áp dụng công nghệ 3G mới cho tốc độ truyền tải lên đến 42 Mbps (5.4MB/giây). Để dễ hình dung thì có thể tưởng tượng rằng thay vì chỉ nhận tín hiệu từ 1 cột sóng thì công nghệ mới giúp điện thoại có thể nhận 2 đường sóng một lúc, nhân đôi băng thông và giúp cho tốc độ lý thuyết có thể đạt tới 42 Mbps.
 

Mạng 3G là gì? Hình 2: Chuẩn 3G HSDPA

Ưu và nhược điểm của mạng di động 3G so với mạng internet ADSL

Ưu điểm:

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Sử dụng được mọi nơi. Nơi nào có sóng điện thoại, nơi đó có internet 3G.
 

  • Thích hợp với khách hàng có nhu cầu sử dụng thấp.
  • Rất phù hợp cho việc di chuyển, du lịch.
  • Đáp ứng được các dịch vụ trực tuyến: truy cập internet, ứng dụng online, dạy học trên mạng, game online.

 Nhược điểm:
 

  • Bị chia sẻ băng thông với các thuê bao khác. Khi có nhiều thuê bao cùng truy cập tốc độ sẽ bị giảm xuống.
  • Tốc độ không ổn định mà phụ thuộc vào vị trí thuê bao, trạm phát sóng 3G và cường độ sóng điện thoại (có lúc sẽ rất thấp)
  • Chi phí cao. Vì không có trọn gói. Bạn sẽ phải trả một khoản phí rất cao cho các sở thích xem video hay nghe nhạc.

Thiết bị nào hỗ trợ 3G?

Hiện nay tất cả các điện thoại thông minh và máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối 3G với tốc độ truyền tải thông dụng là 7.2Mbps:
 

  • Điện thoại cao cấp hỗ trợ 3G: iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy Note 4, HTC One M8, Sony Xperia Z3, Xperia Z3 Compact
  • Điện thoại giá rẻ hỗ trợ 3G: Mobiistar Touch Bean 402M, Lenovo A316i, Samsung Galaxy Pocket 2.
  • Máy tính bảng giá rẻ hỗ trợ 3G: Acer Iconia B1-730, Asus FonePad 7 (FE170CG), Lenovo A7-30 (A3300).

Mạng 3G là gì?

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Hình 3: Thiết bị nào hỗ trợ 3G?

Kết Luận: Hệ thống 3G yêu cầu một mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G. Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện, như âm nhạc chất lượng cao; hình ảnh video chất lượng và truyền hình số; Các dịch vụ định vị toàn cầu (GPS); E-mail, games.

Theo:vietadsgroup

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục