Những thói quen sử dụng internet của người dùng tại Việt Nam

Khi gia nhập vào môi trường internet bạn nên biết những thói quen sử dụng internet: tìm kiếm trên Google trước khi hỏi, biết cách phân biệt thông tin thật, giả, quảng cáo, thông tin nhảm nhí,...

Tìm kiếm trên Google trước khi hỏi

Hãy từ bỏ thói quen cái gì không biết cũng ngay lập tức đi hỏi người khác, bởi vì biết đâu những thông tin đó là điều cực cơ bản trên google Vì vậy, đơn giản bạn có thể tìm kiếm trên Google trước khi tìm đến sự giúp đỡ của một người chuyên về lĩnh vực đó. Trong một số trường hợp, người được hỏi sẽ cảm thấy ức chế vì bạn hỏi những điều mà đã có đầy trên mạng.

Phân biệt thông tin thật, giả, quảng cáo

Thông tin trên internet là vô cùng phong phú, bao gồm cả thông tin thật, giả và quảng cáo. Khi tiếp cận với Internet bạn cần có sự tỉnh táo để tiếp nhận những thông tin thật từ các trang báo chính thống cũng như các website uy tín. Ngoài ra, các bài viết mang nhiều từ ngữ hoa mỹ, mời gọi thì rất có thể chỉ là một bài quảng cáo.

Thông tin nhảm nhí, bạn không nên đọc

Tránh xa các luồng thông tin nhảm nhí

Các thông tin này có thể là có thật, nhưng nội dung đó không mang lại cho bạn bất kỳ một lợi ích nào, thậm chí còn khiến bạn nhìn cuộc sống này tiêu cực hơn, như các vụ "lộ hàng" trong showbiz, giết người chặt xác,... Bạn nên tránh xa những thông tin này, nếu có đọc thì cũng phải nhạy bén chọn lọc ngay từ tiêu đề, tóm tắt.

Nhận biết dữ liệu độc hại trên webiste

Một lượng lớn dữ liệu trên internet có chứa mã độc và dễ dàng qua mắt người dùng ít kinh nghiệm. Đây cũng là một trong những kỹ năng khó đối với người dùng internet. Song với khả năng tìm tìm, học hỏi từ các chia sẻ, kinh nghiệm, thủ thuật trên mạng thì không khó để bạn nhận ra các chiêu trò cơ bản. Chẳng hạn như virus ẩn chứa trong hình ảnh đính kèm theo email lạ, các email, banner quảng cáo trúng thưởng,...

Kiểm tra e-mail thường xuyên

Đừng để người khác phải khó chịu vì chờ đợi email trả lời của bạn! Bạn có đủ khả năng đánh giá email nào cần trả lời, email nào không.

Chẳng hạn, một bức email cảm ơn thì bạn có thể đọc rồi thôi; nhưng với một email thắc mắc hay tâm sự một loạt vấn đề nào đó, và người ta mong muốn nhận được hồi âm, thì bạn im lặng là một sai lầm. Tốt hơn hết, nên có một email trả lời trong trường hợp này, mặc cho nội dung trả lời có đúng trọng tâm hay không.

Người dùng có thói quen kiểm tra email thường xuyên

Người dùng có thói quen kiểm tra email thường xuyên

Biết sử dụng mạng xã hội

Đã hết thời của Yahoo! Messenger, giờ đây là mạng xã hội facebook và Skype. Mặc dù tính năng chat trên Facebook khá tiện lợi, nhưng đó không phải là một ứng dụng chat đủ độ bền vững theo thời gian. Thay vào đó, bạn nên học sử dụng Skype ngay từ bây giờ.

Gõ tiếng Việt có dấu

Một thực tế phũ phàng là phần lớn người dùng internet sử dụng tiếng Việt không dấu, tiếng Việt "chế", ngôn ngữ teen. Có thể cách gõ tiếng Việt như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng tiếng Việt có dấu đúng chuẩn vẫn là điều mà bạn nên chú ý khi tham gia các diễn đàn nghiêm túc, soạn thảo email.

Bảo mật thông tin cá nhân

Thói quen cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân công khai trên mạng, thậm chí là địa chỉ nhà, tên, tuổi số điện thoại là cực kỳ nguy hiểm. Bạn chỉ nên cung cấp các thông tin này cho riêng người cần biết; khi chia sẻ số điện thoại lên mạng, có thể sử dụng mẹo gõ số và chữ xen kẽ nhau 

Tạo dấu ấn riêng trên mạng xã hội

Đơn giản đó có thể là một trang cá nhân sạch, đẹp trên mạng xã hội Facebook Xa hơn, bạn có thể xây dựng một blog, website riêng hay một kênh trên YouTube mà theo bạn nó tạo nên dấu ấn riêng cho mình.

Blog cá nhân

Blog cá nhân

Ảo ra ảo, thật ra thật

Sau những cái ảo trên internet thì bạn hãy dành phần lớn thời gian cho các hoạt động ngoài đời thật, như gặp gỡ bạn bè, chơi thể thao Đừng để mình bị sa lầy trên mạng, như nghiện Facebook nghiện game online. Đây cũng là thói quen sử dụng internet của sinh viên mà bị phê phán nhiều nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục