Liệu có phải sự sống trên sao Hỏa chưa từng tồn tại?

Sau khi nghiên cứu 319 hố nhỏ trên Aeolis Dorsa một khu vực 3,6 tỉ năm tuổi gần nơi hạ cánh của tàu thám hiểm tự hành Curiosity trên bề mặt sao Hỏa các nhà khoa học đã rút ra kết luận là chưa từng tồn tại sự sống trên sao Hỏa bởi hành tinh này quá lạnh.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các hình ảnh kỹ thuật số, có độ phân giải cao về các hố trên hành tinh đỏ do tàu thăm dò MRO cung cấp, nhằm tìm ra áp suất khí quyển vào thời điểm chúng hình thành. Theo họ, sức nóng và sức ép rất lớn lên vật thể xâm nhập vào một bầu khí quyển dày đặc khiến nó bị vỡ nát. Tuy nhiên, nếu bầu khí quyển mỏng hơn, các vật thể nhỏ hơn có thể chạm tới bề mặt hành tinh

Dấu vết về các luồng chảy chất lỏng từng tồn tại trên bề mặt sao Hỏa.

Dấu vết về các luồng chảy chất lỏng từng tồn tại trên bề mặt sao Hỏa.

Do đó, kích cỡ những hố nhỏ nhất trong các trầm tích sông trên sao Hỏa cung cấp thông tin về áp suất khí quyển trên hành tinh này vào thời điểm các dòng sông còn tuôn chảy.

Các chuyên gia đã so sánh kích cỡ của các hố với hàng loạt mô phỏng trên máy tính ở những mức áp suất khí quyển khác nhau. Họ phát hiện, áp suất khí quyển trên sao Hỏa từng lớn hơn nhiều so với ngày nay, nhưng vẫn không đủ để làm ấm bề mặt hành tinh trên mức đóng băng.

Thay vào đó, luồng chảy chất lỏng trên sao hỏa chắc chắn chỉ tồn tại trong một thời gian tương đối ngắn, không đủ thời gian tạo điều kiện ẩm ướt và ấm áp kéo dài, thiết yếu cho việc hình thành sự sống.

Bức ảnh về đốm

Bức ảnh về đốm "ánh sáng" trắng kỳ lạ trên sao Hỏa khiến một số người tin là sự sống đang phát triển trên hành tinh này.

Phát biểu trên tạp chí Nature Geoscience tiến sĩ Edwin Kite thuộc Đại học Princeton (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, tuyên bố, nếu khám phá của ông và các cộng sự là chính xác, nó bác bỏ việc sao hỏa có một bầu khí quyển đậm đặc, giàu nước và các khí gây hiệu ứng nhà kính đồng thời cho thấy nhiệt độ trung bình về dài hạn trên hành tinh đỏ nhiều khả năng dưới ngưỡng đóng băng.

Phát hiện mới được công bố chỉ vài tuần sau khi tàu Curiosity ghi được hình ảnh về một đốm ánh sáng trắng kỳ lạ trên sao Hỏa, khiến một số người tin sự sống đang phát triển trên hành tinh đỏ này. Chuyên gia ufo Scott Waring nhận định, bức ảnh có thể ám chỉ, các sinh vật thông minh đang cư trú dưới lòng đất.

Tuy nhiên nasa sau đó khẳng định, đốm sáng không có gì là bất thường. Nó thậm chí có thể là "một tia sáng từ một bề mặt đá phản chiếu Mặt Trời

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục