Lý do khiến não bộ không thể xử lý nhiều thông tin cùng lúc

Khi phải xử lý thông tin quá nhiều cùng lúc, sẽ khiến não bộ tiêu tốn nguồn năng lượng rất lớn, và có thể gây ra tình trạng quá tải, khiến hiệu quả công việc giảm sút. 

Tại sao chúng ta lại cố thử làm nhiều việc một lúc?

Não bộ của chúng ta được lập trình để có thể phản ứng mạnh mẽ trước những thông điệp từ xã hội Hiểu rõ về địa vị của mình rồi tìm cách nâng cao địa vị đó lên, và tăng cường nhận thức về cộng đồng của mình là những việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với chúng ta.

Do đó, những thông tin giúp chúng ta thực hiện được điều đó thường được xử lý một cách tự động cho dù chúng ta đang cố gắng tập trung vào vấn đề khác.

Không nên làm nhiều việc một lúc vì nó sẽ gây ra tình trạng quá tải ở não.

Không nên làm nhiều việc một lúc vì nó sẽ gây ra tình trạng quá tải ở não.

Những yếu tố gây phân tâm đến từ xa thường không nhận thức được những nhiệm vụ mà chúng ta đang phải thực hiện. Những người gọi điện cho bạn ở nơi làm việc, gửi email hay gửi tin nhắn cho bạn không biết rằng lúc này bạn đang bận bịu đến thế nào.

Các thông tin cập nhật trên các trang mạng xã hội hay hệ thống báo email mới nhận cũng vậy. Vì thế, mỗi cuộc liên lạc đều gây gián đoạn cho công việc của bạn.

Bên cạnh đó, bản thân chúng ta cũng muốn tiếp cận được với nhiều thông tin hơn bởi điều đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái con người thường muốn tìm kiếm thông tin có thể khẳng định lại những gì họ vốn đã tin tưởng.

Càng có nhiều nguồn khẳng định, chúng ta càng thêm tự tin vào những lựa chọn của mình. Nhưng nhiều thông tin cũng khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái, bởi một số thông tin có thể sẽ mâu thuẫn nhau. Vì thế, khi đó chúng ta lại tiếp tục lao vào cuộc tìm kiếm thêm những nguồn tin kiểm chứng khác.

Bản thân chúng ta muốn tiếp cận càng nhiều thông tin càng tốt để phục vụ cho những công việc hàng ngày. Thế nhưng nhiều thông tin cũng khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái, bởi một số thông tin có thể sẽ mâu thuẫn nhau.

Con người chỉ sử dụng 10% năng lực của não bộ

Con người chỉ sử dụng 10% năng lực của não bộ

Rất nhiều người tin vào một quan niệm tồn tại suốt hơn một thế kỷ, đó là con người chỉ sử dụng 10% năng lực của não bộ. Trong video đăng tải dưới đây đã bác bỏ điều này và giải thích tại sao chúng ta không nên làm nhiều việc cùng lúc

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục