Khai quật được nhà máy rượu nho 2.600 năm tuổi

 

Nhà máy sản xuất rượu cổ nhất thế giới được người dân của nền văn minh Phoenicia sử dụng để sản xuất rượu nho và bán khắp Địa Trung Hải.


Phục dựng sản xuất rượu ở nhà máy. (Ảnh: National Geographic).

Công tác khai quật ở Tell el-Burak, cách thành phố ven biển Sidon của Lebanon khoảng 8km, hé lộ tàn tích được bảo quản tốt của một nhà máy rượu từ thế kỷ 7 trước Công nguyên. Đây là nhà máy rượu lâu đời nhất từng được tìm thấy ở quê hương của nền văn minh cổ đại Phoenicia.

Số lượng lớn hạt cho thấy nho được mang đến nhà máy từ những khu vườn ở gần đó và ép bằng chân ở bồn lớn có thể chứa hơn 4.500 lít nước ép. Nước ép chảy vào bể to và được lưu trữ trong những vại gốm hai quai để lên men và vận chuyển tới nơi khác.

Nhà máy rượu nho được khai quật cùng với 4 ngôi nhà xây bằng gạch bùn ở Tell el-Burak, nơi định cư của người Phoenicia từ thế kỷ 8 tới thế kỷ 6 trước Công nguyên. Rượu do nhà máy sản xuất có thể dùng để thông thương với các nơi khác.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

"Rượu là một hàng hóa quan trọng của người Phoenicia", Hélène Sader, nhà khảo cổ học ở Đại học Mỹ tại Beirut (AUB), đồng giám đốc Dự án Khảo cổ Tell el-Burak, cho biết. Rượu của người Phoenicia ở vùng Sidon đặc biệt nổi tiếng và được đề cập tới trong nhiều ghi chép từ Ai Cập cổ đại.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục