Phát hiện bộ xương người "khổng lồ" cùng kho báu 2.500 tuổi ở Iran

 

Các nhà nghiên cứu tại khu khảo cổ ở Iran đã khai quật kho báu 2.500 tuổi cùng với bộ xương một người đàn ông cao lớn bộ xương người khổng lồ" có chiều cao lên tới hơn 2 mét, kích thước khá lớn so với chiều cao trung bình của con người cổ đại cách đây khoảng 2.000 năm.

Bộ xương người "khổng lồ" 2.500 tuổi

Xương người “khổng lồ” cùng kho báu 2.500 tuổi ở Iran - 1

Kho báu được ca ngợi về ý nghĩa lịch sử quan trọng khi các hiện vật có nguồn gốc từ những năm 500 trước Công nguyên.

Trong khi đó người khổng lồ được cho là từng sống trong giai đoạn năm 224 - 651, thời đại Đế chế Sassanid. Ngôi mộ người khổng lồ nằm trong khu vực khai quật gần kho báu được che lấp bằng phiến đá.

Các nhà khảo cổ Iran mới phát hiện bộ xương người

Các nhà khảo cổ Iran mới phát hiện bộ xương người "khổng lồ" cao hơn 2 mét.

Người đàn ông lớn tuổi được xác định cao khoảng hơn 2 mét, kích thước có thể coi là "khổng lồ" ở thời điểm đó. Theo các nghiên cứu, chiều cao trung bình của con người sống trong giai đoạn năm 500, chỉ khoảng 160cm.

Người đứng đầu nhóm khảo cổ, Ata Hassanpour nói: "Trong quá trình khai quật mới đây ở khu vực Chia Sabz, thuộc tỉnh Lorestan, chúng tôi tìm thấy những cổ vật từ năm 550 trước Công nguyên, thời Đế chế Achaemenid".

Bộ xương được cho là của một người đàn ông cao tuổi.

Bộ xương được cho là của một người đàn ông cao tuổi.

"Ở phía bắc Chia Sabz, chúng tôi tìm thấy ngôi mộ người đàn ông cao tuổi", Hassanpour nói thêm. Ngôi mộ bao gồm 4 bức tường bằng đất sét phủ một phiến đá lớn.

Các cổ vật khai quật bao gồm đồ trang sức, tiền xu, bát gốm, đĩa và con tàu được sơn màu sắc. Quá trình khai quật cũng phát hiện hai cây cột, được cho là một phần của hội trường cổ xưa. 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục