18 Nhà bác học-nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử

Dưới đây là 18 nhà bác học, nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

"Thiếu ai mọi người bổ xung dưới Cmt nhé !"

Có mối liên quan nào đó giữa 3 nhà bác học Stephen Hawking, Galileo Galilei và Albert Einstein

Kurt Godel - nhà bác học vĩ đại sánh ngang với Albert Einstein

Bí ẩn con số có thể "mở ra vũ trụ" của nhà bác học "điên" Nikola Tesla

Aristotle

1. Aristotle là nhà triết học, bác học vĩ đại người Hy Lạp cổ đại. Ông có những cống hiến to lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau: vật lý học, siêu hình học, thi ca, âm nhạc, lý luận, ngôn ngữ học, chính trị học,… Aristotle được mệnh danh là người đặt nền móng cho sự phát triển của triết học phương Tây. Mặc dù nhiều nghiên cứu của ông không còn đúng trong thời hiện đại nhưng ông luôn được ca ngợi là 1 trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất trong mọi thời đại.

Archimedes

2. Archimedes là 1 trong những nhà khoa học hàng đầu của thời kỳ cổ đại trong nhiều lĩnh vực: toán học, vật lý, kỹ sư, khoa học, và thiên văn học. Ông là tác giả của câu nói nổi tiếng về nguyên tắc đòn bẩy: “Hãy cho tôi 1 chỗ dựa vững chắc, tôi có thể di chuyển cả thế giới”. Ông cũng là một trong những người đầu tiên áp dụng toán học vào các bài toán vật lý, lập nên các ngành thủy tĩnh học và tĩnh học, bao gồm lời giải thích cho nguyên lý của đòn bẩy. Ông cũng được biết đến là người đã thiết kế ra nhiều loại máy móc: máy bơm, ròng rọc phức hợp,…

Eratosthenes

3. Eratosthenes là học giả người Hy Lạp đã tính toán ra chu vi của trái đất bằng cách sử dụng phương pháp lượng giác, kiến thức về góc lên của mặt trời, là người tìm ra kinh độ và vĩ độ. Eratosthenes là người bạn tốt của đại thiên tài Archimedes.

Leonardo da Vinci

4. Leonardo da Vinci nổi tiếng là một hoạ sĩ xuất sắc, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, nhà toán học, kỹ sư, nhà phát minh, nhà giải phẫu học, nhà địa chất, nhà địa lý học, nhà thực vật học và nhà văn nổi tiếng nhất thời kỳ Phục Hưng. Người ta biết đến Leonardo da Vinci nhiều nhất với vai trò là thiên tài hội họa, 2 tác phẩm Mona Lisa và The Last Supper trở thành những bức họa kinh điển nhất mọi thời đại.

 Galileo

5. Nhà thiên văn học, nhà vật lí Galileo người Ý được mệnh danh là “Cha đẻ của Vật lý hiện đại”, “Cha đẻ của khoa học hiện đại” là người đầu tiên sử dụng kính viễn vọng để quan sát Sao Thổ, Hải vương tinh,... Tuyên ngôn của ông về mặt trời là trung tâm của hệ mặt trời được coi là điên rồ vì làm trái ngược lại lời dạy trong Kinh Thánh. Vì vậy, ông đã bị quản thúc tại gia cho đến khi ông qua đời.

Robert Boyle

6. Nhà khoa học Robert Boyle, người Ireland, được coi là người đồng sáng lập ra vật lý và hóa học hiện đại, cũng như các ngành khoa học tự nhiên khác qua nhiều thí nghiệm. Ông đã phát hiện ra mối liên hệ giữa áp suất và thể tích của chất khí qua định luật mang tên mình.

Isaac Newton

7. Isaac Newton là 1 trong những nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại, lãnh đạo cuộc cách mạng khoa học trở thành nền tảng cho khoa học hiện đại. Luận thuyết của ông về vạn vật hấp dẫn và 3 định luật Newton, được coi là nền tảng của cơ học cổ điển, đã thống trị các quan niệm về vật lý, khoa học trong suốt 3 thế kỷ tiếp theo.

Gottfried Wilhelm Leibniz

8. Gottfried Wilhelm Leibniz là nhà bác học người Đức. Ông khám phá ra vi tích phân độc lập với Isaac Newton, và ký hiệu của ông được sử dụng rộng rãi từ đó. Ông cũng khám phá ra hệ thống số nhị phân, nền tảng của hầu hết các cấu trúc máy tính hiện đại. Leibniz cũng có nhiều đóng góp lớn vào vật lý và kỹ thuật, và dự đoán những khái niệm sau này nổi lên trong sinh học, y học, địa chất, lý thuyết xác suất, tâm lý học, ngôn ngữ học và công nghệ thông tin. Ông cũng viết về chính trị, luật, đạo đức học, thần học, lịch sử và ngữ văn,…

Voltaire

9. Voltaire là đại văn hào, tác giả, bình luận gia, nhà thần luận và triết gia người Pháp. Qua những bài bình luận có tính châm biếm, Voltaire thường chỉ trích Giáo hội và Nhà nước Pháp thời đó. Bởi vậy, phần lớn cuộc đời ông phải sống trong cảnh đày ải.

Goethe

10. Goethe là nhà thơ, kịch gia, tiểu thuyết gia có ảnh hưởng sâu sắc đến triết học, nghệ thuật và khoa học thế kỷ 19. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Faust, và các tác phẩm khác đã truyền cảm hứng cho âm nhạc của Mozart, Beethoven và rất nhiều nhà soạn nhạc khác.

Mozart

11. Mozart là đại thiên tài âm nhạc nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông bắt đầu sáng tác từ khi 5 tuổi và có chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu từ rất sớm. Trước khi qua đời, ông đã để lại hơn 600 tác phẩm kinh điển của thế giới.

Michael Faraday

12. Michael Faraday là nhà hóa học và vật lý học người Anh, có đóng góp vô cùng to lớn cho lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học. Những khám phá của ông về cảm ứng điện từ, động cơ điện, máy phát điện, máy biến áp, và các luật về điện phân.

Nikola Tesla

13. Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19, đầu thế kỉ 20. Các phát minh của Tesla và các công trình lý thuyết đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng công nghiệp lần 2.

Albert Einstein

14. Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, 1 trong 2 trụ cột của vật lý hiện đại. Ông lại được trao Giải Nobel Vật lý năm 1921 cho những cống hiến của mình đối với vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện".

 Niels Bohr

15. Nhà vật lý Đan Mạch, Niels Bohr đã có những đóng góp cơ bản cho sự hiểu biết về cấu trúc nguyên tử và cơ học lượng tử, ông đạt giải Nobel năm 1922. Bohr nổi tiếng với mô hình nguyên tử với hạt nhân nguyên tử ở giữa, các điện tử trên quỹ đạo xung quanh nó, được so sánh với các hành tinh quay quanh mặt trời.

Garry Kimovich Kasparov

16. Garry Kimovich Kasparov là siêu đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví là kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử. Kasparov đã từng là nhà vô địch cờ vua thế giới không thể đánh bại từ 1985 đến 1993, sau đó ông rời khỏi tổ chức xếp hạng cờ vua toàn cầu FIDE trong 1 cuộc tranh luận và đồng sáng lập 1 tổ chức mới là Hiệp hội Cờ vua Chuyên nghiệp (PCA).

Terence Tao

17. Terence Tao là nhà toán học mang quốc tịch Úc - Mỹ, gốc Trung Quốc chuyên về giải tích điều hòa, phương trình đạo hàm riêng, lý thuyết tổ hợp, lý thuyết số giải tích và lý thuyết biểu diễn. Anh đạt được 760 điểm trong kỳ thi SAT năm 8 tuổi và có bằng thạc sĩ ở tuổi 16. Năm 24 tuổi, anh là giáo sư tại Đại học California, Los Angeles và là người trẻ nhất từng đạt được vị trí đó. Anh là người trẻ nhất từng đoạt huy chương Fields, được trao cho các nghiên cứu xuất sắc về toán học.

Stephen William Hawking

18. Stephen William Hawking (stee-ven haw-king; 8 tháng 1 năm 1942 - 14 tháng 3 năm 2018) là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge. Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Stephen Hawking mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 21 tuổi, khiến ông phải sống trong trạng thái liệt toàn thân và phải ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời còn lại của mình.

Còn thiếu ai mọi người bổ xung dưới Cmt nhé!

Nguồn:Tổng hợp

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục