Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp

Có sức công phá tương đương một quả bom nguyên tử loại nhỏ và không tạo ra bụi phóng xạ, vũ khí nhiệt áp ngày nay đang dần được quân đội các nước lựa chọn như một thứ vũ khí tấn công chiến lược.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 0

Vũ khí nhiệt áp là loại vũ khí nổ, tạo ra sát thương bằng sóng chấn động liên tục, lâu và lớn hơn các loại thuốc nổ thông thường khác. Loại vũ khí này còn gián tiếp tạo ra sát thương cho người và động vật sống trong khu vực ảnh hưởng bằng cách đốt hết không khí xung quanh, khiến nạn nhân chết vì ngạt. Nguồn ảnh: EPA.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 1

Nguyên lý hoạt động của vũ khí nhiệt áp khá đơn giản, nó hội tụ sóng chấn động vào một điểm duy nhất để tăng sức công phá, tăng sức xuyên của vũ khí. Ngọn lửa được tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu cháy sẽ khiến gây ra áp suất đột ngột, gây ra sóng rung chấn rất lớn. Nguồn ảnh: Tube.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 2

Phần lớn lực nổ của vũ khí nhật áp được tập trung vào phần đầu của vũ khí khi nó phát nổ. Tuy nhiên lượng nhiên liệu nó tung vào không khí tản ra xung quanh lại mới chính là sát thương chính. Với khả năng tạo ra vùng chân không xung quanh vụ nổ, loại vũ khí nhiệt áp này cực kỳ hữu hiệu để chống boong-ke, đường hầm. Nguồn ảnh: Wiki.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?
Sức mạnh của vũ khí nhiệt áp
Sức mạnh của vũ khí nhiệt áp

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 4

Nhược điểm đầu tiên của loại vũ khí này đó là không thể triển khai dưới nước hoặc rất yếu do môi trường nước không có ô-xy nguyên chất – mặc dù khi nổ sóng sung kích vẫn rất lớn. Cũng chính vì cần ô-xy nên vũ khí nhiệt áp cũng không sử dụng được để bắn máy bay vì khi phát nổ trên cao, sức công phá của nó sẽ yếu đi rõ rệt vì không khí loãng. Nguồn ảnh: WMD.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 5

Hiệu quả của loại vũ khí này cũng phụ thuộc vào độ phát tán chất nổ ra không khí trước khi nó phát nổ. Điều này khiến vũ khí nhiệt áp không thể sử dụng được trong điều kiện thời tiết có gió mạnh hoặc thậm chí do lỗi kỹ thuật khi mà chất gây cháy bị phát tán quá sớm dẫn đến việc bị loãng, không đủ độ đậm đặc để gây ra sát thương như tính toán ban đầu. Nguồn ảnh: WMD.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 6

Vũ khí nhiệt áp được coi là hiệu quả nhất trong tác chiến đô thị khi nó tạo ra những môi trường chân không trong thời gian ngắn, khiến đối phương buộc phải thoát khỏi nơi ẩn náu nếu không muốn chết ngạt hoặc đơn giản là khiến đối phương tử vong với sóng xung kích mạnh hoặc nhiệt. Nguồn ảnh: WMD.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 7

Loại vũ khí này cũng rất hữu hiệu khi sử dụng trên những khu vực có địa hình rộng rãi, trống trải và lặng gió, tạo điều kiện cho những đám mây nhiên liệu bị phát tán của nó có sức sát thương lớn nhất khi bán kính tấn công xuống mặt đất là rộng nhất do không có vật cản. Nguồn ảnh: Wiki.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 8

Do có khu vực sát thương rộng, vũ khí nhiệt áp không đòi hỏi độ chính xác cao khi triển khai và có thể sử dụng như một loại “bom ngu” nhưng vẫn mang lại hiệu quả, nhất là khi sử dụng để tiêu diệt bộ binh của đối phương. Nguồn ảnh: WMD.

Bất ngờ nguyên tố hóa học tạo nên sức mạnh vũ khí nhiệt áp - Ảnh 9

Loại vũ khí nhiệt áp có sức công phá lớn nhất thế giới từng được thử nghiệm là “Cha của các loại bom” do Nga chế tạo, có sức công phá lớn gấp 4 lần “Mẹ của các loại bom” – loại bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ đang có trong tay. Nguồn ảnh: Tube.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Video:Youtube

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục