Sự hy sinh vĩ đại đằng sau việc phát minh ra vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Nghiên cứu thuốc nổ là công việc rất nguy hiểm, vì thuốc nổ là "đối tượng" khó tính, thường xuyên tức giận tức là gây nổ. Nobel là người biết công việc nguy hiểm nhưng vẫn làm, ông nói rằng muốn bắt thuốc nổ trở thành thứ có ích, phục vụ cho nhân dân.

Những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

13 sự thật thú vị về Mặt Trời

24 ngôi sao có thể tạo mưa thiên thạch hủy diệt Trái đất

Lịch sử ra đời của thuốc nổ

Alfred Bernhard Nobel đã từng nhìn thấy công nhân sửa đường làm việc, công nhân hầm mỏ khai khoáng, công nhân làm việc trên công trường xây dựng kè đập. Ông nhìn thấy những người công nhân này phải dùng cuốc chim để đào đá, vô cùng vất vả mà hiệu qủa chẳng là bao. Lúc đó ông đã nghĩ nhất định phải có biện pháp an toàn để phá đá làm đường, đào non lấp biển. Từ đó ông bắt đầu nghiên cứu thuốc nổ an toàn.

Câu chuyện vĩ đại đằng sau vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Lúc đó mọi người đã biết một loại thuốc nổ mạnh, khi nổ sức công phá lớn gọi là Nitroglixerin, nó là một chất lỏng như dầu. Nó là một loại chất nổ vô cùng dễ gây nổ, khi sức công phá rất lớn, có khi đựng trong thùng lắc mạnh là nổ. Rất nhiều người muốn chế ngự nó nhưng đều không thành công thậm chí có người phải bỏ cả mạng.

Nobel không hề sợ, chấp nhận thách thức, trong quá trình làm quen với loại thuốc này đã có tới nhiều lần suýt bỏ mạng.

Có một lần Nobel cùng cha, em trai và một số người khác đang làm thí nghiệm, không hiểu vì sao bỗng nhiên gây nổ làm chết 5 người trong đó có em trai của Nobel cha ông cũng bị sát thương. Lúc đó gia đình và bạn bè khuyên ông bỏ công việc nghiên cứu đi, vì nó quá nguy hiểm, Nobel đã nói: "Không, vì khoa học, tôi không tiếc thân mình!" và ông lại càng tích cực nghiên cứu tiếp công việc của mình. Sau đó đã có rất nhiều người bỏ đi, chỉ có ông là vẫn vững vàng trước thử thách.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Vì phòng thí nghiệm xảy ra nổ liên tiếp, những gia đình sống xung quanh đều rất sợ, họ tìm Nobel không cho ông làm thí nghiệm ở đây nữa, ông đành phải chuyển đến làm thí nghiệm trên một chiếc thuyền buồm ở giữa hồ Mialaren. Ông đã tiến hành hơn 400 lần thí nghiệm nhưng vẫn không thành công.

Rồi một sự tình cờ, Nobel đã phát hiện ra bí mật của nó.

Một hôm trên đường vận chuyển, hũ đựng Nitroglixerin bị nứt rạn nhưng không phát nổ. Thì ra hũ đựng Nitroglixerin đặt trong thùng gỗ, giữa thùng gỗ và hũ được chèn bằng đất. Hũ vỡ, Nitroglixerin chảy ngấm vào đất. Nobel lấy đất đã ngấm Nitroglixerin tiến hành thí nghiệm. Ông phát hiện loại đất này sau khi có dẫn nổ thì sẽ nổ dữ dội, nhưng nếu không dẫn nổ thì nó lại rất an toàn.

Câu chuyện vĩ đại đằng sau vũ khí hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Nobel hết sức vui mừng, ông lập tức tiến hành thí nghiệm với qui mô lớn, ông thấm Nitroglixerin vào đống đất lớn rồi dùng dây cháy dẫn nổ. Không ngờ lần nổ này lại mạnh đến như vậy, cột khói dày đặc vươn thẳng lên trời cao. Mọi người nghe thấy tiếng nổ liền chạy tới vây quanh mọi người đều nói: "Trời, lần này thì Nobel chết mất!"

Đúng lúc đó mọi người nhìn thấy có một người từ trong cột khói dày đặc ấy chạy ra, mặt đầy máu tươi, người quần áo đen thui, vừa chạy nhảy vừa reo lên như người điên: "Tôi thành công rồi, tôi đã thành công rồi!"

Như vậy, bằng tinh thần không sợ hy sinh Nobel đã thuần phục được "Con thú điên" có tính cách ngang ngạnh - Nitroglixerin, làm cho loại thuốc nổ mạnh này không phát nổ khi bảo quản, vận chuyển và khi nổ thì nổ hết sức mạnh mẽ. Sau này loại chất nổ an toàn này được ứng dụng vào lĩnh vực khai thác khoáng sản xây dựng công trường, . . . nó có tác dụng hết sức quan trọng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục