Kim loại vô định hình là gì? Những ứng dụng của kim loại vô định hình

1. Kim loại vô định hình là gì?

Kim loại vô định hình hay thủy tinh kim loại là một hợp kim có cấu trúc vô định hình. Hầu hết kim loại đều có cấu trúc định hình, với các nguyên tử bố trí rất chặt chẽ.

Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng thủy tinh Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.

 

Mẫu kim loại vô định hình

Mẫu kim loại vô định hình

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Để tạo kim loại vô định hình có thể dùng các phương pháp: công nghệ nguội nhanh, ngưng tụ vật lý phản ứng trạng thái rắn chiếu xạ ion và hợp kim cơ khí.

Loại vật liệu này có độ chống chịu gấp 3 lần và đàn hồi gấp 10 lần thép công nghiệp. Hơn nữa chúng còn có điểm nóng chảy thấp.

2. Ứng dụng

Do cứng và có điểm nóng chảy thấp nên kim loại vô định hình đang dần được quan tâm. Điểm nóng chảy thấp kiến chúng dễ được chế tác cộng với độ bền cao. Liquidmetal đang dùng thủy tinh kim loại dựa trên platin để làm thiết bị y tế, lưỡi dao và vợt tennis chuyên nghiệp.

Còn các nhà khoa họcNhật Bản đã sử dụng thủy tinh kim loại để chế tạo một chiếc động cơ thu nhỏ. Độ bền của các loại kim loại vô định hình là một điều kiện lý tưởng để chúng được sử dụng vào việc tạo ra các bộ phận Máy bay và thân tàu.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Kim loại vô định hình cũng đang xem xét xem có nên sử dụng chúng thay thế urani trên mũi của các viên đạn xuyên áo giáp chống đạn

Ngoài ra còn dùng để để chế tạo các linh kiện điện thoại di động bằng kim loại vô định hình.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục