Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới giấc ngủ con người?

Bạn có chợt nhận ra rằng mình trằn trọc nhiều hơn trước khi ngủ và giấc ngủ cũng không được ngon như trước Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới giấc ngủ con người.

Biến đổi khí hậu và giấc ngủ của con người

Bạn có ghét những lúc trời nóng và bạn không tài nào ngủ được? Bạn cứ nằm đó, mắt mở "thao láo" và mỗi khi nghe thấy tiếng chim, tiếng côn trùng tiếng xe cộ và thậm chí cả tiếng người nói chuyện ở dưới phố, bạn lại cảm thấy một nỗi buồn chán đến tuyệt vọng đang trào dâng trong lòng.

Ngủ, công việc mà bạn dành một phần ba cuộc đời của mình để thực hiện.

Ngủ, công việc mà bạn dành một phần ba cuộc đời của mình để thực hiện.

Và khi Mặt Trời lên, bạn thức dậy một cách đầy bực bội, người ướt đẫm mồ hôi, chăn gối thì bừa bộn do bạn trở mình trong vô thức. Nếu có, xin "chúc mừng", bạn đang cùng với hàng tỷ người khác trên thế giới phải đối mặt với chứng mất ngủ, và thủ phạm, không AI khác, chính là sự biến đổi khí hậu

Theo TheVerge, các nhà khoa học đã chứng minh rằng: với việc trái đất ngày càng nóng lên con người sẽ còn phải "sống chung với lũ" trong một thời gian rất dài nữa nhiệt độ tăng cao làm cho thân nhiệt của chúng ta không thể giảm xuống - điều kiện tiên quyết để có giấc ngủ ngon

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, những đêm có thời tiết nóng bất thường trong những năm tới có thể khiến con người trở nên nóng nảy và ốm yếu, đặc biệt là những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, và điều đó không tốt một chút nào.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, và điều đó không tốt một chút nào.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiệt độ chính là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon. Khi chúng ta cảm thấy buồn ngủ, các mạch máu trong da của chúng ta dãn ra và chân tay của chúng ta dần trở lên ấm hơn.

Điều đó giúp cho cơ thể chúng ta thoát nhiệt ra môi trường xung quanh làm mát cơ thể - một tín hiệu báo rằng đã đến giờ đi ngủ. Nhưng nếu trời quá nóng, cơ thể không thể tự làm mát xuống nhiệt độ cần thiết, từ đó khiến cho giấc ngủ gặp trục trặc. 

Nếu bạn không ngủ đủ giấc não bộ của bạn sẽ khó có thể hoạt động một cách hiệu quả, cơ thể không được thư giãn, hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng, ngoài ra còn tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng thời tiết nóng-hơn-bình-thường làm gia tăng số ngày bị mất ngủ, đặc biệt là trong mùa hè. Chỉ cần nhiệt độ tăng lên 1 độ C, số đêm trằn trọc sẽ tăng lên theo tỉ lệ cứ 100 người thì tăng lên 3 đêm.

Những người có thu nhập thấp không có máy điều hòa nhiệt độ hay những người cao tuổi, khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể không còn như trước là những người chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất. Trên thực tế, tỉ lệ những người vừa có thu nhập thấp, vừa trên 65 tuổi phải chịu sự ảnh hưởng của vấn đề này cao gấp 10 lần so với người khác.

Điều hòa nhiệt độ - vị cứu tinh của ngày hè nóng nực.

Điều hòa nhiệt độ - vị cứu tinh của ngày hè nóng nực.

Đó mới chỉ là quá khứ và hiện tại mà thôi. Vậy còn tương lai thì sao? Sử dụng các số liệu do nasa cung cấp, các nhà khoa học dự đoán rằng thời tiết bất thường sẽ ảnh hưởng đến 6% dân số nước Mỹ vào năm 2050, và sẽ tăng lên 14% vào năm 2099.

Đồng thời họ cũng chỉ ra rằng sự chênh lệch nhiệt độ sẽ diễn ra nhiều nhất ở khu vực phía Tây và phía Bắc - cũng có nghĩa là những người dân sống ở các khu vực này sẽ là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Giấc ngủ có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người Cứ mỗi lần không ngủ được, bạn không những cảm thấy mệt mỏi, bực dọc mà còn "lây" sự khó chịu của mình sang những người xung quanh.

Chúng ta không còn cách giải quyết nào khác ngoài cố gắng bảo vệ môi trường ngăn chặn sự biến đổi khí hậu

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục