Những hiện tượng tự nhiên bí ẩn xuất hiện trên Trái đất

Mỗi năm trôi qua nhiều hiện tượng tự nhiên bí ẩn vẫn thường xuyên xuất hiện trên trái đất mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được. Những hiện tượng này chỉ xuất hiện tại một địa điểm và tại một khoảng thời gian trong năm và dưới đây là một số hiện tự nhiên xuất hiện trên Trái Đất.

Những hiện tượng tự nhiên xuất hiện trên Trái đất

Mưa cá ở Yoro

Hiện tượng siêu nhiên này xảy ra hàng năm vào khoảng tháng năm đến tháng bảy tại Yoro, Honduras. Những cơn mưa kéo dài từ hai đến ba giờ mang theo hàng nghìn con cá nhỏ. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích thỏa đáng dù nhiều người tin rằng những cơn mưa như vậy từng xuất hiện từ hơn một thế kỷ trước.

Mưa cá ở Yoro ở Honduras

Mưa cá ở Yoro ở Honduras

Cột băng chết chóc

Hiện tượng tự nhiên này thực chất là một khối nước mặn cực lạnh chìm xuống dưới mặt biển đóng băng tạo nên một cột băng theo đường di chuyển. Cơn lạnh thấu xương của cột băng có thể tiêu diệt các sinh vật nhỏ. Hiện tượng được phát hiện từ thập niên 1960 nhưng đến năm 2011, đoàn quay phim của đài BBC mới ghi lại được những hình ảnh về nó ở đáy biển nam cực

Hình ảnh Cột băng chết chóc được chụp lại ở Nam Cực

Hình ảnh Cột băng chết chóc được chụp lại ở Nam Cực

Sét Catatumbo

Hiện tượng tự nhiên chỉ xảy ra tại nơi sông Catatumbo đổ vào hồ Maracaibo ở bang Zulia, Venezuela. Sét hình thành do tương tác giữa các khối khí lạnh từ dãy Andes với không khí nóng ẩm từ khu vực hồ. Xuất hiện đến 260 đêm trong một năm, có thể kéo dài mười tiếng mỗi lần, đây được xem là "màn trình diễn ánh sáng lớn nhất thế giới.

Sét Catatumbo xuất hiện ở hồ Maracaibo, bang Zulia, Venezuela

Sét Catatumbo xuất hiện ở hồ Maracaibo, bang Zulia, Venezuela

Mây hình ống

Nơi duy nhất hiện tượng hiếm gặp này có thể được dự đoán và quan sát định kỳ là vùng phía nam vịnh Carpentaria ở Australia mây hình ống có thể dài đến 1.000 km, cao một đến hai km và thường chỉ cách mặt đất 100 - 200 m. Hiện tượng thường xảy ra từ cuối tháng chín đến đầu tháng 11 khi độ ẩm trong không khí cao kết hợp gió biển thổi mạnh.

Mây hình ống vùng phía nam vịnh Carpentaria ở Australia

Mây hình ống vùng phía nam vịnh Carpentaria ở Australia

Vòi rồng lửa

Hiện tượng xảy ra khi một ngọn lửa trong điều kiện nhất định tạo ra một đối lưu dạng xoáy theo chiều thẳng đứng. Trong trận động đất ở vùng Kanto Nhật Bản vào năm 1923, một vòi rồng lửa cực lớn đã giết chết 38.000 người trong vòng 15 phút tại khu vực Hifukusho-Ato của Tokyo

Vòi rồng lửa xuất hiện ở Tokyo

Vòi rồng lửa xuất hiện ở Tokyo

Cầu vồng lửa

Tên gọi như vậy nhưng thực tế hiện tượng không liên quan đến cầu vồng hay lửa. Đây là hiện tượng quang học sinh ra khi Mặt Trời ở rất cao, trên 58 độ so với đường chân trời, và ánh sáng đi xuyên qua các tinh thể băng hình đĩa trong những đám mây trên cao ở góc thích hợp.

 Hình ảnh của cầu vồng lửa được máy bay chụp lại

 Hình ảnh của cầu vồng lửa được máy bay chụp lại

Mặt trời giả

Đây là tên gọi chỉ hiện tượng trong đó mặt trời xuất hiện cùng hai quầng sáng ở hai bên theo phương nằm ngang. Hiện tượng xảy ra khi ánh sáng tương tác với các tinh thể băng trong khí quyển và thường được quan sát rõ khi mặt trời nằm gần đường chân trời. Trong tiếng Anh, hiện tượng được biết đến với từ lóng "sun dogs"

Hiện tượng mặt trời giả xuất hiện cùng hai quầng sáng

Hiện tượng mặt trời giả xuất hiện cùng hai quầng sáng

Ngoài bảy hiện tượng tự nhiên bí ẩn xuất hiện trên trái đất này thì còn rất nhiều hiện tượng tự nhiên khác. Các bạn hãy thường xuyên truy cập vào webiste Robocon để cùng tìm hiểu nhé.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục