Tái chế khí thải CO2 thành phụ gia sản xuất backing soda là có thật?

Một nhà máy hóa chất ở Ấn Độ đã chế tạo thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Việc tái chế khí thải CO2 sẽ giúp phần nào giảm tỷ lệ ô nhiễm môi trường ở quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này.

Khí CO2 là gì?

Điôxít cacbon hay cacbon điôxít (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic) là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy. Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.

Điôxít cacbon thu được từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả khí thoát ra từ các núi lửa, sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí.

Điôxít cacbon thu được từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả khí thoát ra từ các núi lửa, sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí.

Nó cũng được một số vi sinh vật sản xuất từ sự lên men và sự hô hấp của tế bào. Các loài thực vật hấp thụ điôxít cacbon trong quá trình quang hợp, và sử dụng cả cacbon và ôxy để tạo ra các cacbohyđrat.

Ngoài ra thực vật cũng giải phóng ôxy trở lại khí quyển, ôxy này sẽ được các sinh vật dị dưỡng sử dụng trong quá trình hô hấp, tạo thành một chu trình. Nó có mặt trong khí quyển Trái Đất với nồng độ thấp và tác động như một khí gây hiệu ứng nhà kính Nó là thành phần chính trong chu trình cacbon.

Tái chế khi thải CO2 để sản xuất backing soda là có thật?

Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại thành phố công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác. Đội ngũ phát triển công nghệ này cho biết có thể chuyển đổi tối đa 10% tổng lượng khí thải từ than đá trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ thu hồi khí CO2 tuy không còn mới nhưng điểm cải tiến ở đây đó là công ty Tuticorin đã lắp đặt hệ thống theo hướng tối đa hóa lợi nhuận thu được chứ không chỉ là thu hồi lượng khí thải đơn thuần.

CO2 thải ra từ các nhà máy là cực lớn

CO2 thải ra từ các nhà máy là cực lớn

"Việc chúng tôi làm kinh tế, chứ không phải là nhà bảo vệ môi trường cho nên đối với chúng tôi lợi nhuận là trên hết. Do đó, lượng khí thải được thu hồi phải được tái sản xuất để sinh lợi nhuận" - Giám đốc nhà máy, Ramachadran Gopalan cho biết.

Những nhà sáng chế của công nghệ này là công ty Carbon Clean Solutions có trụ sở tại London cũng đã phát triển một hệ thống tương tự do chính phủ Anh tài trợ. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này chính là sử dụng những hóa chất đặt biệt để lọc ra các phân tử CO2.

Trong hệ thống đang hoạt động của Tuticorin, nhà máy sử dụng năng lượng nhiệt từ than đá để vận hành hệ thống máy hơi nước của chu trình sản xuất hóa chất. Hơi nước có chứa hóa chất tách CO2 trong khí thải trước khi chúng được đưa ra ngoài qua ống khói. CO2 sau khi được lọc sẽ hòa trộn với muối và ammoniac trong bồn chứa đặc biệt sản phẩm của quá trình lọc này có thể được dùng để sản xuất baking soda hoặc một vài hợp chất khác để sử dụng trong sản xuất kính, thuốc tẩy, thuốc khử mùi và chất tạo ngọt.

Điểm cải tiến đáng kể nhất của hệ thống này so với các chu trình hấp thụ khí CO2 trước đây đó chính là việc thay thế các hợp chất amine kém hiệu quả bằng màng lọc hóa học với hiệu năng cao và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Công nghệ thu hồi CO2 không phải mới

Công nghệ thu hồi CO2 không phải mới

Ưu điểm đáng nói nữa của hệ thống chính là đã tái sử dụng được khí CO2 để sản xuất ra những sản phẩm khác chứ không chỉ đơn thuần là thu hồi và cất giữ như nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Đây chính là một bước tiến lớn trong việc xây dựng hệ thống thu hồi và tái tạo CO2 để tạo ra sản phẩm mới.

Giúp cho việc giảm khí thải trở nên kinh tế hơn và hấp dẫn các nhà kinh tế hơn. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và việc có thể tái sử dụng khí CO2 đúng là một tin quá tốt, cho dù chỉ là một lượng nhỏ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục