Thời tiết - Các yếu tố cấu thành và các hiện tượng thời tiết

1. Tìm hiểu chung về thời tiết

Thời tiết là tập hợp các trạng thái của các yếu tố khí tượng xảy ra trong khí quyển ở một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định như nắng hay mưa, nóng hay lạnh, ẩm thấp hay khô ráo. Hầu hết các hiện tượng thời tiết diễn ra trong tầng đối lưu.

Thuật ngữ này thường nói về hoạt động của các hiện tượng khí tượng trong các thời kì ngắn. Thuật ngữ thời tiết và khí hậu khác nhau là: Khí hậu nói về các điều kiện không khí bình quân trong một thời gian dài.

Thời tiết tập hợp các yếu tố khí tượng

Thời tiết tập hợp các yếu tố khí tượng

Thời tiết bị chi phối bởi sự chênh lệnh áp suất không khí giữ nơi này và nơi khác. Sự khác biệt về áp suất và nhiệt độ có thể xảy ra do góc chiếu của ánh sáng tại một điểm đang xét, giá trị này thay đổi theo vĩ độ tính từ vùng nhiệt đới. Sự tương phản mạnh về nhiệt độ không khí giữa vùng nhiệt đới và cực làm sản sinh dòng chảy không khí mạnh. 

Hệ thống thời tiết ở những vùng vĩ độ trung bình như xoáy thuận ngoài vùng nhiệt đới (extratropical cyclone) gây ra bởi sự bất ổn định về dòng chảy không khí mạnh này. Do trục quay của Trái Đất hơi nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo nên ánh sáng Mặt Trời tạo thành các góc khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong năm.

Trên bề mặt Trái Đất hàng năm nhiệt độ thường dao động trong khoảng 40°C. Qua hàng ngàn năm, sự thay đổi của quỹ đạo Trái Đất ảnh hưởng đến số lượng và sự phân bố năng lượng mặt trời tiếp nhận được trên Trái Đất và ảnh hưởng đến khí hậu trong thời gian dài cũng như sự biến đổi khí hậu

2. Các yếu tố cấu thành thời tiết

- Nhiệt độ không khí

- Áp suất khí quyển

- Gió: Hướng gió và tốc độ

- Độ ẩm

Các hiện tượng thời tiết: Khi đề cập đến các hiện tượng thời tiết, ta thường nhắc đến các yếu tố như: Nắng, mưa, tuyết, sấm sét, lốc xoáy, sương mù, giông tố, giáng thủy.

Các hiện tượng thời tiết phổ biến như nắng, mưa...

Các hiện tượng thời tiết phổ biến như nắng, mưa...

3. Nguyên nhân 

Trên Trái Đất, các hiện tượng thời tiết thường gặp gồm có gió, mây, mưa, tuyết, sương giá và bão bụi. Các sự kiện ít phổ biến khác gồm các thảm họa tự nhiên như lốc, bão, bão tuyết.
 
Hầu hết các hiện tượng thời tiết xuất hiện trong tầng đối lưu. Các hiện tượng thời tiết không xuất hiện trong tầng bình lưu và có thể ảnh hưởng đến thời tiết ở tầng đối lưu bên dưới, nhưng những cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ.
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục