Cổng kết nối USB là gi? Cổng kết nối USB 2.0 và USB 3.0 có đặc điểm gì?

Cổng kết nối USB có đặc điểm gì?

USB (Universal Serial Bus) là  là một cổng kết nối có dây trong máy tính Cổng kết nối USB được sử dụng với mục đích là để kết nối các thiết bị (máy tính bảng, máy nghe nhạc, máy chụp ảnh điện thoại máy quay phim)  với máy tính.

Hình dạng của USB thì có nhiều loại dài, bẹp, vuông đủ loại nhưng người dùng đã quen mặc định khi nói đến cổng USB là nghĩ ngay đến hình dạng nó sẽ như thế này:

 

Hình ảnh cổng kết nối USB 2.0

Hình ảnh cổng kết nối USB 2.0

Tuy nhiên những mẫu hình cổng kết nối sau đây cũng được gọi là USB và tương thích với mỗi thiết bị khác nhau khi kết nối với máy tính. Trên là những cổng cơ bản đặc trưng và vẫn còn khá nhiều loại cổng USB khác hiếm gặp hơn.

Mục đích chính của cổng USB là kết nối những thiết bị bên ngoài với máy tính laptop máy tính cây để trao đổi xử lý dữ liệu, ngoài ra cổng usb cũng còn dùng để chạy lại firmware (phần mềm) cho một số thiết bị như: điện thoại máy chụp ảnh máy tính bảng cài Windows cho laptop hoặc xuất chiếu hình ảnh từ máy chụp hình, máy quay phim ra màn hình tivi.

Cho đến thời điểm hiện nay thì USB có hai loại chính đó là cổng kết nối USB 2.0cổng kết nối USB 3.0, đại khái đây là hai phiên bản công nghệ trước và sau thôi. Về lí thuyết thì tốc độ ghi chép dữ liệu của USB 2.0 là 60 MB/s, còn USB 3.0 là 600 - 625 MB/s.

Các nhận biết các cổng kết nối

Các nhận biết các cổng kết nối

Nhìn thông số trên thì có thề thấy tốc độ trên lệch nhau gấp 10 lần, nhưng trong thực tế khi sử dụng thì con số này khiêm tốn hơn, có nghĩa là chỉ nhanh hơn khoảng ba lần thôi. Ví dụ thực tế khi chép một file video thì tốc độ truyền cùa USB 2.0 thường là 19 - 20 MB/s, còn tốc độ của USB 3.0 thường là 59 - 60 MB/s (còn phụ thuộc vào độ tương thích giữa các thiết bị kết nối).

Và một lưu ý là để đạt được tốc độ chuẩn của USB 3.0 thì cả hai thiết bị trao đổi dữ liệu phải tương thích cùng là USB 3.0 với nhau, nếu một trong hai là USB 2.0 thì tốc độ mặc định chỉ còn là của USB 2.0 thôi.

Để phân biệt USB 2.0 và USB 3.0 thì chính là nhìn vào màu sắc, thường thì cổng 2.0 sẽ có truyền thống là màu trắng còn cổng 3.0 sẽ là màu xanh dương.

Trong một số trường hợp  nhà sản xuất cũng thay đổi các màu sắc này không theo trật tự, những trường hợp như vậy thường là bạn sẽ xem thông số kỹ thuật của thiết bị hoặc sao chép dữ liệu để kiểm tra lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục