Những điều cần biết khi mua bộ nguồn máy tính dành cho người mù công nghệ

Khi xây dựng một hệ thống máy tính để bàn mới hầu hết người dùng ít quan tâm đến bộ phận không kém phần quan trọng, đó là bộ nguồn máy tính (PSU). Thông thường, mọi người ta đều muốn dành đa số chi phí cho các thành phần chính của máy tính như bo mạch chủ (Mainboard), bộ xử lý (CPU), bộ nhớ (RAM) và ổ lưu trữ (HDD hay SSD)...  Vậy một bộ nguồn máy tính như thế nào là phù hợp?

Bộ nguồn công suất bao nhiêu là đủ?

Khi lên kế hoạch lắp ráp máy tính mới, bạn có thể tính toán công suất tiêu thụ của các thành phần linh kiện rồi từ đó mới chọn được bộ nguồn có công suất phù hợp. Thông thường, bạn có thể tính dư ra so với con số dự kiến nhằm phòng ngừa cho trường hợp nâng cấp sau này. Đối với người dùng chỉ có nhu cầu làm việc cơ bản thì chỉ cần máy tính có cấu hình trung bình với bộ nguồn công suất khoảng 400W là đủ.

Nên xác định mức công suất của hệ thống để chọn mua bộ nguồn phù hợp

Nên xác định mức công suất của hệ thống để chọn mua bộ nguồn phù hợp

Bộ nguồn cần đạt công suất liên tục hay công suất đỉnh?

Công suất liên tục và công suất đỉnh thường được công bố dựa trên các bài kiểm tra của nhà sản xuất. Chẳng hạn, một bộ nguồn có công suất liên tục là 500W và điều đó cho thấy rằng nó có thể cung cấp công suất nguồn ra 500W liên tục mà không bị biến động.

Trong khi đó, nếu được công bố với công suất đỉnh là 500W thì bộ nguồn đó chỉ có thể cung cấp sức mạnh tối đa là 500W, nhưng có lẽ chỉ trong khoảng vài phút trước khi tụt xuống mức thấp hơn. .

Bộ nguồn phải sử dụng điện năng hiệu quả

Về mặt kỹ thuật, bộ nguồn máy tính lấy nguồn điện xoay chiều AC từ ổ cắm điện chính và chuyển nó thành dòng điện một chiều DC. Sau đó, nguồn điện được truyền đến tất cả các thành phần linh kiện phần cứng bên trong máy có nối với bộ nguồn. Tuy nhiên, bộ nguồn thường bị hao hụt một số lượng điện năng trong quá trình chuyển đổi. Do đó, một bộ nguồn hiệu quả là bộ nguồn quản lý được mức độ điện năng mà nó có thể chuyển đổi và làm thế nào để càng ít bị hao hụt càng tốt.

Bảng số liệu về

Bảng số liệu về "Chuẩn 80 Plus"

Trong vài năm trở lại đây, ắt hẳn bạn từng nghe đến các chuẩn 80 Plus đối với bộ nguồn máy tính. Về cơ bản, chứng chỉ 80 Plus được dùng để phân loại bộ nguồn tùy theo khả năng giữ được ít nhất 80% hiệu suất ở các mức tải 25%, 50%, 75% và 100%.

Hệ thống 80 Plus đang ngày càng được các nhà sản xuất ưa chuộng, khởi đầu với các cấp Bronze, Silver, Gold, rồi sau đó còn xuất hiện thêm Platinum và Titanium. Trước khi hệ thống phân cấp 80 Plus ra đời, giá bộ nguồn thường chỉ được xác định chủ yếu bằng công suất.

Tại sao không nên chọn bộ nguồn giá rẻ?

Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện "chuẩn" cho các linh kiện. Nói cách khác, vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu. Chọn lựa đúng bộ nguồn sẽ đem lại sự ổn định và tuổi thọ lâu dài cho toàn hệ thống. Vì thế, bạn nên xem xét cẩn thận khi thấy một bộ nguồn có công suất theo công bố khá cao nhưng giá bán lại quá rẻ. Chất lượng luôn tỉ lệ thuận với giá thành, đó là lý do tại sao bạn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín.

Bộ nguồn là một thành phần không kém quan trọng bên trong máy tính

Bộ nguồn là một thành phần không kém quan trọng bên trong máy tính

Ngoài ra, dưới bài viết này thường có nhiều người am hiểu phần cứng máy tính bình luận để chia sẻ thêm thông tin và kinh nghiệm riêng của họ. Đây chính là nơi để bạn tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi đưa ra quyết định đúng đắn để chọn mua bộ nguồn máy tính phù hợp với nhu cầu của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục