Ổ cứng HDD và SSD là gì? Những tính năng vượt trội của ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng máy tính có liên quan đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Vì vậy mà khi mua máy tính những thông số kỹ thuật của ổ cứng cũng đáng để bạn phải quan tâm đến. Vậy ổ cứng máy tính là gì, có những loại ổ cứng nào?

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc, ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc, ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liều, cài đặt game phần mềm nào đó từ máy tính ra thiết bị khác: USB, ổ cứng,.... nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Hình ảnh ổ cứng HDD

Hình ảnh ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200 rpm (số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn đôi chút), ngoài ra HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước thì có Sata 1, cao hơn có Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6 Gbp/s).

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ nhiệt độ độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ cứng SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điềm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

Hình ảnh ổ cứng SSD

Hình ảnh ổ cứng SSD

Những tính năng vượt trội của ổ cứng SSD với ổ cứng HDD:

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn
  • Việc chép, xuất dữ liệu ra thiết bị khác nhanh hơn
  • Hoạt động các phần mềm trên máy nhanh hơn
  • Bảo vể dữ liệu cực tốt do có khả năng chống sốc cao cộng với được làm bằng linh kiện tốt nên bền hơn
  • Hoạt động ít tiếng ồn hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn
  • Băng thông truyền tải để đọc, ghi dữ liệu lớn vì vậy giúp tăng khả năng làm việc của máy tính

Tính năng vượt trội của ổ cứng SSD

Tính năng vượt trội của ổ cứng SSD

Ở thời điểm đang phát triển công nghệ với tốc độ chóng mặt, thì với một thời gian ngắn sau có thể giá thành của ổ cứng SSD sẽ hạ nhiệt và sẽ phổ thông để thay thế dần cho ổ cứng HDD truyền thống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục