Tìm hiểu các loại cổng kết nối và adapter trên máy tính (phần 2)

Như bài viết Tìm hiểu các cổng kết nối và adapter trên máy tính buổi trước thì hôm nay mình xin sẻ tiếp về những loại cổng kết nối và apdapter trên máy tính. Với những bạn không biết gì về những cổng kết nối này thì bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình sử dụng máy tính

Cổng kết nối DVI

Cổng kết nối DVI này bạn sẽ khó thấy trên các mẫu laptop đa số phục vụ chủ lực màn desktop nhiều hơn. DVI là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẫu màn hình HD không có HDMI

DVI có thể xuất tín hiệu với độ phân giải tối đa UXGA 1920x1200 60Hz, nhưng nếu sử dụng kết nối Dual-Link DVI, tín hiệu xuất ra có thể lên đến 2K hoặc 4K. Hầu hết các loại dock mở rộng kết nối cho máy tính đều được trang bị một cổng kết nôi DVI-out.

2 đầu cổng kết nối DVI

2 đầu cổng kết nối DVI

Trên thị tường có khá nhiều loại adapter chuyển đổi HDMI-to-DVI, DVI - VGA hoặc DisplayPort-to-DVI với giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đầu đọc thẻ nhớ SD

Cổng kết nối này dùng để đọc những loại thẻ nhớ kích thước lớn dùng trong máy ảnh hoặc máy quay phim. Các mẫu laptop và máy tính hiện nay đều có đầu đọc này nên không cần mua thêm.

Đầu đọc thẻ nhớ SD

Đầu đọc thẻ nhớ SD

Đầu đọc thẻ nhớ microSD

Đầu đọc thẻ nhớ microSD này giúp máy tính laptop đọc được các thẻ nhớ microSD trên smartphone tablet qua cổng USB. Các loại thẻ nhớ micro USB có dung lượng mở rộng từ 4GB – 128GB

Nếu máy tính không có cổng microSD thì phải dùng bộ adapter chuyển đổi microSD – SD

Cổng kết nối USB 2.0

Có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 480Mbps, USB 2.0 là chuẩn kết nối USB khá phổ biến và làm việc với hầu hết các thiết bị ngoại vi hiện nay. Các cổng USB hỗ trợ chuẩn USB 2.0 rất đa dạng: USB Type-A, USB Type-B, microUSB hay miniUSB.

Cổng kết nối USB 2.0

Cổng kết nối USB 2.0

Cổng kết nối USB 3.0

USB 3.0 có tốc độ truyền tải lên đến 5Gbps, gấp mười lần so với người tiền nhiệm, vì vậy các loại ổ cứng ngoài, SSD hoặc dock mở rộng tốc độ cao đều sử dụng USB 3.0. USB 3.0 cũng có khả năng tương thích ngược với 2.0 và tất nhiên tốc độ chỉ đạt 480Mbps.

USB 3.0 thường rất khó phân biệt với chuẩn 2.0 với cổng Type-A truyền thống. Một số hãng phân biệt bằng cách tô màu xanh dương cho cổng usb 3.0 hoặc để thêm biểu tượng SS (SuperSpeed).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục