Tìm hiểu chi tiết về cáp Displayport và Cáp Mini Displayport

Cáp DisplayPort là gì?

Cáp DisplayPort là chuẩn mới miễn phí, không như chuẩn HDMI các nhà sản xuất phải trả tiền bản quyền để đưa cổng kết nối này lên sản phẩm DisplayPort thì là miễn phí khi đưa lên sản phẩm. Cáp DisplayPort được công bố vào năm 2006 nhằm mục đích thay thế cho cổng kết nối VGA ra đời 1987 và chuẩn DVI được giới thiệu năm 1999 vốn rất cũ kỹ và được dùng chủ yếu trên màn hình máy tính

Nhận biết đầu cáp Displayport như nào ?

Đầu kết nối Cáp DisplayPort có 20 chấu và có hai chuẩn kích thước DisplayPort và Mini DisplayPort (bạn có thể tìm thấy cổng Mini DisplayPort trên những chiếc Macbook của Apple).

Nhận biết cáp DisplayPort

Nhận biết cáp DisplayPort

Mặc dù đầu kết nối trên chuẩn DisplayPort kích thước đầy đủ (full-size) có cơ chế khóa riêng để ngăn chúng vô tình bị tách ra khỏi nhau, tuy nhiên đây là một tính năng không bắt buộc.

Sợi cáp Displayport có gì đặc biệt ?

Cáp DisplayPort rất dễ dàng nhận ra hơn nhiều so với những cáp khác trên thị trường.

Cách nhận biết Cáp Displayport

Cách nhận biết Cáp Displayport 

Hiện DisplayPort chỉ có một loại cáp DisplayPort mới nhất hiện nay là phiên bản DisplayPort 1.2, giúp truyền tải đủ băng thông để truyền tải các video có độ phân giải lên tới 3840 x 2160 pixel ở 60 Hz, hỗ trợ đầy đủ tất cả các định dạng video 3D phổ biến.

DisplayPort có thể truyền tải cả tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh, tuy nhiên nó không có khả năng hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như Cáp HDMI.

Cáp DisplayPort hỗ trợ độ phân giải cao

Cáp DisplayPort thụ động thường rất ngắn. Một sợi cáp DisplayPort được làm bằng chất liệu đồng, hỗ trợ truyền tải dữ liệu chất lượng cao (như video độ phân giải 3840 x 2160) với tốc độ cũng rất cao nên chiều dài sợi cáp giới hạn ở mức 2m. Còn nếu cũng cáp DisplayPort với chiều dài 15-20m tốc độ truyền tải sẽ bị hạn chế ở độ phân giải full HD.

Cáp Displayport có độ phân giải cao

Cáp Displayport có độ phân giải cao

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế thì với sợi cáp 15-20m vẫn có thể truyền tải video ở độ phân giải lên tới 2560 x 1600 (test màn hình 30 inch).

Cáp DisplayPort chủ động lấy điện từ các đầu kết nối DisplayPort để điều khiển bộ khuyếch đại được nhúng trong đầu kết nối, có thể truyền tải video ở độ phân giải 2560 x 1600 trên sơi cáp dài 19m.

Âm Thanh & Hình ảnh của Cáp DisplayPort ?

Đây chính là lúc DisplayPort phát huy sức mạnh. DisplayPort có thể truyền tải tín hiệu lên bốn màn hình có độ phân giải 1920x1200 cho mỗi cổng hoặc nếu 2 màn hình độ phân giải lên tới 2560x1600, mỗi màn hình sẽ nhận được dòng âm thanh và hình ảnh riêng biệt.

Một số GPU hiện cung cấp khả năng hỗ trợ DisplayPort cho phép kết nối tới màn hình có độ phân giải 3840 x 2400. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về cáp DisplayPort và cáp mini DisplayPort.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục