Những điều cần biết về hệ điều hành mới Windows 10 của Microsoft

Vào ngày 1/10/2014 Microsoft đã tổ chức sự kiện ra mắt chính thức hệ điều hành mới của mình với tên gọi Windows 10. Với sự xuất hiện đầy bất ngờ của Windows 10, còn quá ít điều mà người ta đã biết về hệ điều hành mới mẻ này. Dưới đây là phần tổng hợp những thông tin mà người sử dụng cần biết về hệ điều hành windows 10.

Tại sao lại là windows 10 mà không phải windows 9?

Theo người đại diện của Microsoft hệ điều hành mới sẽ đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của nhà sản xuất phần mềm danh tiếng này, chính vì vậy Windows 10 là cái tên được lựa chọn. Với việc bỏ qua cột mốc Windows 9, Microsoft ngầm ám chỉ Windows 10 đã phá tan được một rào cản vô hình trong suy nghĩ của mọi người.

Bên cạnh đó, với việc bỏ qua số 9 và lên thẳng tới số 10, gã khổng lồ phần mềm cũng muốn cho mọi người thấy rằng, Windows 10 là một sự khác biệt và cách tân hoàn toàn so với phiên bản hệ điều hành trước đó.

Sự trở lại của cửa sổ Start Menu trên windows 10

Với windows 8, Microsoft đã xóa bỏ đi cửa sổ Start Menu, thứ đã từng một thời trở thành biểu tượng của hệ điều hành này. Tuy nhiên, trước những phàn nàn của người dùng về sự bất tiện của giao diện Metro vốn không cần thiết trên máy tính Microsoft đã thay đổi và đem cửa sổ Start Menu trở lại trên hệ điều hành mới.

Cửa sổ Start Menu trên windows 10

Cửa sổ Start Menu trên windows 10

Cửa sổ Start Menu trên Windows 10 sẽ là sự pha trộn giữa cửa sổ Start Menu trên Windows 7 và giao diện Metro trên Windows 8. Phần bên trái của cửa sổ Start Menu sẽ là danh sách các ứng dụng được trình bày dưới dạng icon và tên gọi như ở hệ điều Windows 7 trước đây. Trong khi đó, phần bên phải sẽ là sự góp mặt của các ô Live Tile như ở hệ điều hành Windows 8. Người sử dụng cũng có thể tiến hành cá nhân hóa giao diện của cửa sổ Start Menu bằng việc lựa chọn màu nền hay hiển thị thông tin cá nhân như tên hoặc hình ảnh đại diện.

Các tính năng mới trên windows 10

Khi nói đến các tính năng mới trên hệ điều hành Windows 10, một trong những điểm được người đại diện của Microsoft nhấn mạnh là khả năng hoạt động đa nhiệm trên nền tảng mới. Ở hệ điều hành Windows 8, nền tảng này cung cấp cho người sử dụng khả năng chia màn hình thành hai phần với một bên chạy các ứng dụng desktop, trong khi bên còn lại chạy các ứng dụng trên nền Metro. Sang đến Windows 10, công cụ Snap Enhancement giúp bạn có thể chia màn hình làm bốn phần với việc bố trí các ứng dụng ở bốn góc phần tư của màn hình.

Công cụ mới với tên gọi New Task View, hỗ trợ việc chuyển đổi giữa các ứng dụng

Công cụ mới với tên gọi New Task View, hỗ trợ việc chuyển đổi giữa các ứng dụng 

Bên cạnh khả năng hoạt động đa nhiệm với bốn cửa sổ ứng dụng kể trên, Windows 10 còn cung cấp một tính năng mới với tên gọi Multi Desktop. Multi Desktop sẽ giúp tạo ra nhiều màn hình desktop phục vụ cho những mục đích khác nhau của người sử dụng. Bạn cũng có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các màn hình desktop khác nhau này.

Với cửa sổ câu lệnh Command hay CMD, Microsoft cũng đã bổ sung thêm tính năng giúp Copy Paste các câu lệnh bằng cụm phím tắt Ctrl +V thay vì phải kích chuột phải và ấn Paste như trước đây. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng rất hữu ích với người dùng.

Cấu hình tối thiểu để cài đặt windows 10

Theo những lời giới thiệu từ phía Microsoft, Windows 10 sẽ là một nền tảng đa môi trường với sự phủ sóng của nhiều thiết bị như smartphone máy tính bảngmáy tính để bàn (PC). Tuy nhiên trước khi nghĩ đến một thiết bị di động thông minh nhiều người quan tâm hơn đến sự tương thích trên phiên bản PC của nó.

Điều này là tất nhiên khi mà máy tính vẫn là công cụ làm việc chính của mọi người và đây cũng là những gì mà đại đa số người sử dụng đang trông chờ từ Microsoft.

Windows 10 có khả năng hoạt động trên nhiều loại thiết bị như smartphone, máy tính bảng và máy tính để bàn

Windows 10 có khả năng hoạt động trên nhiều loại thiết bị như smartphone, máy tính bảng và máy tính để bàn

Theo Frank Shaw - Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Microsoft, ông này cho biết, yêu cầu phần cứng của Windows 10 tương tự như với Windows 8.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục