Windows 7 là gì? Những tính năng cải tiến mới của windows 7

Windows 7 là gì?

Windows 7 là thế hệ hệ điều hành kế tiếp của dòng họ hệ điều hành Microsoft Windows, được phát triển bởi hãng phần mềm Microsoft dành cho các loại máy tính cá nhân, bao gồm máy tính để bàn máy tính xách tay máy tính bảng và các máy tính doanh nghiệp và được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 22 tháng 10, 2009.

Windows 7 là gi?

Windows 7 là gi?

Những tính năng cải tiến mới của windows 7

Hiệu suất: Mặc dù Windows 7 được xây dựng trên cùng một nền tảng mã nguồn (code) với Windows Vista, nhưng theo nhóm Fundamentals (một trong số 25 nhóm phụ trách phát triển windows 7) thì tốc độ khởi động Vista sẽ nhanh hơn bởi số lượng các dịch vụ (service) được kích hoạt khi máy tính khởi động được giảm đi, đồng thời hệ điều hành đã được tối ưu để tận dụng tốt hơn các công nghệ cao cấp như ổ cứng trạng thái rắn (SSD).

Cải tiến giao diện: Tại một trong những lần trình diễn hiếm hoi về Windows 7 Bill Gates và Steve Ballmer, đã giới thiệu công nghệ đa chạm trong hệ điều hành này công nghệ này tương tự với những gì mà Microsoft sử dụng cho chiếc máy tính mặt bàn Surface.

Giao diện mới trên windows 7

Giao diện mới trên windows 7 

Các nhà phát triển đang tìm cách cá nhân hóa các thông báo (hiển thị trên thanh taskbar thông báo cho người dùng những nâng cấp về phần cứng và phần mềm) do người dùng không mấy thiện cảm với chúng. Ngoài ra, Microsoft có thể cũng sẽ cải tiến tính năng Windows Media.

Ứng dụng: Microsoft nói rằng sẽ có rất nhiều nhóm chương trình (accessories) và ứng dụng Windows truyền thống sẽ không có trong Windows 7, trong đó có trình e-mail khách Windows Mail, trình biên tập ảnh và video…). Thay vào đó, người dùng sẽ download chúng từ dịch vụ web Windows Live nếu họ muốn.

Ứng dụng Windows Live

Ứng dụng Windows Live

Hiệu chỉnh tính năng kiểm soát người dùng (UAC): Microsoft cho biết phần lõi nền tảng của tính năng bảo mật UAC trong Windows Vista sẽ vẫn giữ nguyên trong Windows 7 nhưng có thêm một số sửa đổi nhỏ. UAC từng là một trong những tính năng tranh cãi nhất trong Vista bởi nó gây ra khá nhiều phiền phức. Nhiệm vụ của UAC là ngăn những hành vi cài đặt phần mềm bất hợp pháp; tuy nhiên ngay cả với những phần mềm hợp pháp với quyền hạn hệ thống đầy đủ thì người dùng vẫn bị quấy rối bởi quá nhiều các cảnh báo không cần thiết. Trong Windows 7, UAC sẽ giảm bớt tần suất cảnh báo để đẩy nhanh tốc độ cài đặt phần mềm.

Tiết kiệm năng lượng: Trong một bài tham luận về Windows 7 hồi tháng 10/2008 của Microsoft, các kỹ sư cho biết việc thiết kế ứng dụng cho nền tảng này sẽ tiêu thụ ít năng lượng của những thiết bị PC di động hơn.

Đồ họa cải thiện: Mặc dù môi trường Aero của Windows Vista được thiết kế tận dụng sức mạnh card đồ họa hiện đại, nhưng Microsoft cũng tin rằng công nghệ này vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục, trong đó có việc tối ưu Aero để hiển thị tốt hơn trên những màn hình có tỉ lệ DPI cao.

Đồ hoạ Windows Vista

Đồ hoạ Windows Vista

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Windows 7 sẽ có khả năng tối ưu về ngôn ngữ và các tính năng ứng dụng dựa trên vị trí địa lý

Phiên bản máy chủ: Thực ra đây không phải là bản nâng cấp chính bởi Microsoft từng nói rằng bản server của Windows 7 sẽ trông giống như Windows Server 2008 release 2.

Kế nối mạng, in ấn và tìm kiếm: Các tài liệu nội bộ của Microsoft cho thấy Windows 7 sẽ hỗ trợ định dạng in ấn tài liệu XPS (từng được giới thiệu trong Vista). Trong khi đó, công việc nghiên cứu cải tiến khả năng tìm kiếm trong hệ điều hành này vẫn chưa được hoàn tất. Dự kiến vào tháng 11 tới đây tại Hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp và Hội nghị Kỹ sư phần cứng Windows, Microsoft sẽ công bố chi tiết cụ thể hơn về những tính năng này.

Ngoài những tính năng nổi bật trong bản cải tiến của windows 7 mà Microsoft cho công bố thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm những tính năng khác trên windows 7 tại website Robocon. Ngoài ra, nếu bạn nào biết thêm những tính năng khác trên windows 7 thì hãy comment dưới bài viết này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục