Kinh ngạc với những phát minh thời cổ đại vẫn còn giá trị đến hiện nay

Đến hiện nay những phát minh của người Ai Cập và người Hy Lạp vẫn còn có giá trị và con người vẫn đang sử dụng chúng hàng ngày. Những phát minh về bao cao su, giấy, bút, trang điểm, phòng tắm,... đã được người Ai Cập áp dụng trong cuộc sống hàng ngày từ rất lâu rồi.

Hãy cùng tìm hiểu về những phát minh cổ đại này nhé.

Bao cao su. Bao cao su được phát minh từ năm thứ 3000 trước Công nguyên tại Ai Cập. Các bức ảnh cổ đã đề cập đến việc đàn ông sử dụng bao cao su, có thể làm từ da của động vật. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc về công dụng của bao cao su thời đó: để sử dụng khi quan hệ hay là đồ mặc trong những sự kiện long trọng?

Bao cao su: Bao cao su là phát minh thời cổ đại từ năm thứ 3000 trước Công nguyên tại  Ai Cập. Các bức ảnh cổ đã đề cập đến việc đàn ông sử dụng bao cao su, có thể làm từ da của động vật. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc về công dụng của bao cao su thời đó: để sử dụng khi quan hệ hay là đồ mặc trong những sự kiện long trọng?

Giấy: Giấy được người Ai Cập cổ phát minh vào những năm 4000 trước Công nguyên. Giấy papyrus được làm từ cây papyrus, nghiền thành những tờ giấy mỏng, cứng. Về sau, người Hi Lạp cổ đại đã dùng da động vật để làm giấy.

Giấy: Giấy được người Ai Cập cổ phát minh vào những năm 4000 trước Công nguyên. Giấy papyrus được làm từ cây papyrus, nghiền thành những tờ giấy mỏng, cứng. Về sau, người Hi Lạp cổ đại đã dùng da động vật để làm giấy.

Bút. Sau khi phát minh ra giấy papyrus, người Ai Cập cổ đại nhận ra rằng họ cần một công cụ để có thể khắc hình lên đó. Xương và que sắt đã không còn được sử dụng, người Ai Cập cổ đại đã tạo ra bút sậy để dùng trên giấy papyrus. Những chiếc bút đầu tiên được làm từ cây trúc, sau đó họ dần chuyển loại bút trúc này sang dạng sơ khai của bút bi. Một đầu của cây bút được tạo thành hình tròn, làm đầu bút. Mực được đổ vào thân bút và chảy xuống ngòi bút.

Bút: Sau khi phát minh ra giấy papyrus, người Ai Cập cổ đại nhận ra rằng họ cần một công cụ để có thể khắc hình lên đó. Xương và que sắt đã không còn được sử dụng, người Ai Cập cổ đại đã tạo ra bút sậy để dùng trên giấy papyrus. Những chiếc bút đầu tiên được làm từ cây trúc, sau đó họ dần chuyển loại bút trúc này sang dạng sơ khai của bút bi. Một đầu của cây bút được tạo thành hình tròn, làm đầu bút. Mực được đổ vào thân bút và chảy xuống ngòi bút.

Cuốn Edwin Smith Papyrus, viết vào năm 1600 trước Công nguyên được coi là cuốn sách đầu tiên viết về phẫu thuật. Nó miêu tả khá chi tiết quá trình thăm khám, chuẩn đoán, chữa trị và dự đoán bệnh tật.

Cuốn Edwin Smith Papyrus, viết vào năm 1600 trước Công nguyên được coi là cuốn sách đầu tiên viết về phẫu thuật. Nó miêu tả khá chi tiết quá trình thăm khám, chuẩn đoán, chữa trị và dự đoán bệnh tật. Một phát minh khoa học còn giá trị cho đến ngày nay.

Máy bán hàng tự động. Mỗi khi bạn đút tiền vào máy bán hàng tự động để mua một thỏi socola, bạn nên cảm ơn những người Hy Lạp cổ đại. Chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên được dùng là máy “bán nước” khi bạn bỏ một đồng xu vào. Khi thả đồng xu vào, nó sẽ rơi vào một đĩa cân, đĩa cân này được nối với một cái đòn bẩy dùng để mở van. Chiếc đĩa sẽ nghiêng khi đồng xu rơi ra, và như thế là nước không chảy ra nữa.

Máy bán hàng tự động: Mỗi khi bạn đút tiền vào máy bán hàng tự động để mua một thỏi socola, bạn nên cảm ơn những người Hy Lạp cổ đại. Chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên được dùng là máy "bán nước" khi bạn bỏ một đồng xu vào. Khi thả đồng xu vào, nó sẽ rơi vào một đĩa cân, đĩa cân này được nối với một cái đòn bẩy dùng để mở van. Chiếc đĩa sẽ nghiêng khi đồng xu rơi ra, và như thế là nước không chảy ra nữa.

Triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đại đã xuất hiện những học viện y học, với tên

Triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đại đã xuất hiện những học viện y học, với tên "ngôi nhà sự sống".

Trang điểm. Người Ai Cập là những người đầu tiên nghĩ ra việc trang điểm. Họ sử dụng mỹ phẩm bất kể giới tính, địa vị xã hội vì cả lý do thẩm mỹ và chữa bệnh. Họ cũng tin rằng trang điểm có sức mạnh ma thuật và chữa bệnh. Dầu và mỡ được bôi lên da để bảo vệ da khỏi khí hậu nóng bức.

Trang điểm: Người Ai Cập là những người đầu tiên nghĩ ra việc trang điểm. Họ sử dụng mỹ phẩm bất kể giới tính, địa vị xã hội vì cả lý do thẩm mỹ và chữa bệnh. Họ cũng tin rằng trang điểm có sức mạnh ma thuật và chữa bệnh. Dầu và mỡ được bôi lên da để bảo vệ da khỏi khí hậu nóng bức.

Phòng tắm. Nếu không có người Hy Lạp, nền văn minh của chúng ta chắc sẽ bẩn rất nhiều. Người Hy Lạp đã tạo ra bồn rửa mặt từ năm 200 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã biết dùng một chậu rửa mặt có nước chảy để rửa tay.

Phòng tắm: Nếu không có người Hy Lạp, nền văn minh của chúng ta chắc sẽ bẩn rất nhiều. Người Hy Lạp đã tạo ra bồn rửa mặt từ năm 200 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã biết dùng một chậu rửa mặt có nước chảy để rửa tay.

Hệ thống ống nước. Vào năm 400 trước Công nguyên, người Athen đã phát triển hệ thống bơm nước cho các nhà tắm và vòi phun nước.

Hệ thống ống nước. Vào năm 400 trước Công nguyên, người Athen đã phát triển hệ thống bơm nước cho các nhà tắm và vòi phun nước.

Vòi hoa sen: Khoảng năm 300 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã tạo ra vòi hoa sen. Những hình ảnh trên các lọ hoa đã khắc họa hình ảnh vận động viên nữ sử dụng vòi hoa sen. Đến năm 100 trước Công nguyên, toàn bộ hệ thống vòi hoa sen và vòi tắm đã được xây dựng trong các phòng tập thể dục.

Vòi hoa sen: Khoảng năm 300 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã tạo ra vòi hoa sen. Những hình ảnh trên các lọ hoa đã khắc họa hình ảnh vận động viên nữ sử dụng vòi hoa sen. Đến năm 100 trước Công nguyên, toàn bộ hệ thống vòi hoa sen và vòi tắm đã được xây dựng trong các phòng tập thể dục. 

Giày cao gót. Giày cao gót được vẽ trên các bức tranh Ai Cập cổ trong các hầm mộ và đền thờ. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng từ thời cổ đại, đàn ông và đàn bà đã biết đi giày cao gót vào những dịp có sự kiện long trọng nào đó. Ngoài ra, những người đồ tể sống thời Ai Cập cổ đại cũng đi giày cao gót để đi qua những vũng máu của các con vật chết.

Giày cao gót: Giày cao gót được vẽ trên các bức tranh Ai Cập cổ trong các hầm mộ và đền thờ. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng từ thời cổ đại, đàn ông và đàn bà đã biết đi giày cao gót vào những dịp có sự kiện long trọng nào đó. Ngoài ra, những người đồ tể sống thời Ai Cập cổ đại cũng đi giày cao gót để đi qua những vũng máu của các con vật chết.

Những phát minh cổ đại cực độc con người vẫn

Thuốc: Người Ai Cập được cho là đã phát minh ra thuốc, nhưng cái cách họ xem xét bệnh tật và thương tật khá khác với chúng ta. Họ coi sức khỏe và bệnh tật là cuộc chiến không khoan nhượng giữa cái tốt và cái xấu. Theo các tài liệu khảo cổ, người Ai Cập cổ dùng cả thuốc và bùa chú, lời cầu nguyện trong quá trình chữa bệnh. Ca phẫu thuật đầu tiên được người Ai Cập thực hiện là vào năm 2750 trước Công nguyên. Imhotep, sống vào vương triều thứ 3 được coi là vị bác sỹ đầu tiên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục