Phát triển thành công loại da điện tử tốt hơn cả da người thật

Các nhà khoa học ở đại học Glasgow đã phát triển thành công ra một loại da điện tử giúp robot cảm nhận được đồ vật nó sờ vào không kém gì con người nhờ công nghệ haptic feedback (tạm dịch là phản hồi xúc giác).

Loại da điện tử tốt hơn cả da người

Giáo sư Ravinder Dahiya và đội ngũ các nhà nghiên cứu của mình đã tạo ra được một loại da từ silicon và graphene, có khả năng cung cấp phản hồi xúc giác (haptic feedback) cho người dùng. Loại da cho robot này có tính năng vượt trội hơn so với da thịt con người.

Loại da cực dẻo dai, sử dụng năng lượng Mặt Trời.

Loại da cực dẻo dai, sử dụng năng lượng Mặt Trời.

Lớp graphene mỏng sẽ đóng vai trò như một cảm biến, khiến cho lớp da điện tử này trở nên rất "nhạy cảm" khi được chạm vào. Nó cũng vô cùng dẻo dai và có chi phí sản xuất rẻ.

Giáo sư Dahiya chia sẻ với tờ Forbes, "Nó có tầm quan trọng, vĩ đại còn hơn cả da người".

Chưa kể tới việc loại da này còn sử dụng năng lượng mặt trời nữa. Tay máy này hoạt động nhờ một viên pin điện mặt trời và hoàn toàn tự động không cần người điều khiển. Tấm pin mặt trời tiếp nhận ánh sáng nằm ngay dưới lớp da điện tử vô hình kia.

Loại da sử dụng năng lượng mặt trời, không cần người điều khiển.

Loại da sử dụng năng lượng mặt trời, không cần người điều khiển.

Bài nghiên cứu cho biết rằng loại da điện tử này có thể được dùng làm cả chân tay giả lẫn mang lên robot Tích hợp nó lên người máy sẽ mang đến cho nó một xúc cảm mới mà chưa từng có trước đây: sự nhẹ nhàng.

Nếu như một con robot có thể tự nhận biết ra thứ mà nó đang cầm nắm là mềm mỏng, nó sẽ có khả năng tự động điều chỉnh mà không cần được chỉ dạy.

Hoặc có thể nó sẽ bóp nát luôn. Mấy con người máy trong phim Kẻ hủy diệt cũng có da đấy thôi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục