Nhện đực cắn đứt cơ quan sinh dục sau khi ân ái

Bằng cách bỏ cơ quan sinh dục, những con đực của loài nhện đồng xu sẽ có lợi thế trong việc ngăn cản những đối thủ khác tiếp cận bạn tình, nhờ đó tăng cơ hội làm bố. Phần lớn nam giới vỗ về bạn tình hoặc ngủ sau khi làm "chuyện ấy", nhưng loài nhện đồng xu (Herennia multipuncta) có một thói quen hãi hùng. Thay vì mơn trớn nhện cái, những con đực luôn tự cắn đứt cơ quan sinh dục ngay trong lúc giao phối.

Một con nhện đồng xu đực

 Trước đây giới khoa học vẫn biết hành vi ấy là một hiện tượng mang tính tiến hóa, song họ không thể giải thích nguyên nhân. Nhưng giờ đây Majaz Kuntner, một nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học và Nghệ thuật Slovenia, cùng các đồng nghiệp đã tìm ra động cơ của những con nhện đực, Daily Mail đưa tin.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Hai rắn đực đánh nhau để giành quyền giao phối

Một con rắn đực Vipe châu Âu bám theo con rắn cái to gấp khoảng 3 lần nó để giao phối. Nhưng đúng lúc nó chuẩn bị hành sự thì con rắn đực khác xuất hiện.

Bằng cách bỏ cơ quan sinh dục, nhện đực trở nên nhẹ hơn - yếu tố quan trọng giúp chúng chạy nhanh hơn. Tốc độ chạy càng cao thì nhện càng có lợi thế trong quá trình xua đuổi những con đực khác tiếp cận bạn tình. Chiến lược ấy rất quan trọng đối với nhện bởi nhiều con đực có thể cùng thụ tinh cho một mẻ trứng. Vì thế, ngăn cản những con đực khác tiếp cận nhện cái là cách duy nhất để nhện đồng xu đảm bảo rằng chúng sẽ trở thành bố.

Ngoài ra, do nhện đực cắn đứt "của quý" ngay trong lúc chúng đang giao phối nên cơ quan sinh dục của chúng sẽ chặn lối vào trong cơ quan sinh dục của nhện cái, khiến nhện đực khác không thể giao phối nữa.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

"Con nhện đực chỉ xuất ra một lượng tinh trùng vừa đủ để thụ tinh cho số trứng trong cơ thể của một nhện cái. Do đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều con đực khác, chúng tự bỏ cơ quan sinh dục để có thể độc chiếm nhện cái", Majaz bình luận.

Bọ ngựa xé xác bạn tình trong lúc ân ái

Bọ ngựa cái luôn tìm cách ăn thịt con đực trước khi màn giao phối của chúng kết thúc.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục